Xử tù 2 nông dân vì ‘bắt người trái phép’

Nông dân biểu tình vì dự án Ecopark ở Văn Giang, Hưng Yên

Hai nông dân ở huyện Văn Giang bị xử 24 tháng tù và 21 tháng tù vì tội ‘bắt, giữ người trái pháp luật’ trong phiên tòa tại Thành phố Hưng Yên.

Ông Lê Văn Nga bị phạt 24 tháng tù giam, ông Đinh Hoài Đức bị phạt 21 tháng tù giam, theo thông tin từ luật sư bảo vệ quyền lợi cho bị cáo.

Theo cáo trạng của Viện kiểm sát tỉnh Hưng Yên, ông Đinh Hoài Đức có thửa ruộng diện tích 1.324m2 và chia làm ba phần cho các con. Trong đó, có một phần đất của con gái Đinh Thị Hải Ly và con rể Vũ Văn Phương không nhận tiền đền bù khi xảy ra sự việc thu hồi đất cho Dự án khu đô thị thương mại – du lịch Văn Giang (Ecopark).

Khi nhân viên của Ban giải phóng mặt bằng công ty Việt Hưng xuống xịt thuốc diệt cỏ tại ruộng nhà ông Đinh Hoài Đức, ông Vũ Văn Dụng là Bí thư chi bộ, phóng trưởng thôn Thượng đến chỉ vị trí ruộng để công ty Việt Hưng phun thuốc.

Dự án Ecopark được Ủy ban Nhân dân tỉnh Hưng Yên phê duyệt và Công ty Việt Hưng làm chủ đầu tư, báo Tuổi Trẻ cho biết.

Sau đó phía bên gia đình ông Phương và bên ban giải phóng mặt bằng có xảy ra xô xát vì tranh cãi ruộng của nhà ai.

“Khoảng 100 người dân mang theo gậy gộc, giáo mác, bao vây tổ phun thuốc diệt cỏ, yêu cầu anh Vũ Văn Dụng và chính quyền xã Cửu Cao phải xuống giải quyết vụ việc,” cáo trạng viết.

Luật sư Hà Huy Sơn, người bào chữa hợp pháp cho hai bị cáo nói với BBC: “Gia đình ông Đức và người dân có mặt tập trung đông và giữ ông Dụng lại yêu cầu lập biên bản. Sau đó chính quyền công an tới.”

Theo cáo trạng, ông Đức và ông Nga trói tay, bắt giữ ông Dụng “đi về phía Ủy ban xã Cửu Cao”.

‘Quá nặng’

“Ông Dụng là được nhiệm vụ của ủy ban xã giao chỉ ruộng nào gia đình người ta đã nhận tiền đền bù dự án rồi thì để cho ban quản lý dự án phun thuốc trừ cỏ. Ruộng đó đang cấy lúa, phun thuốc để giải phóng mặt bằng. Nhưng ông Dụng chỉ nhầm vào phần 480m2 của phần nhà ông Đinh Hoài Đức là chưa nhận tiền đền bù. Trong khi đó Ủy ban xã giao cho ông Dụng là chỉ xác định những ruộng nào đã nhận tiền thôi. Nhưng ông Dụng chỉ nhầm,” luật sư Hà Huy Sơn nói.

Người dân xuống đường bảo vệ đồng lúa của họ khi bị thu hồi bởi dự án Ecopark ở Văn Giang – Hưng Yên

Vụ việc xảy ra từ tháng 8/2013. “Hai bên cũng đã hòa giải với nhau hơn 1 năm rồi, không còn vấn đề giữa. Đến tận cuối năm 2014, thì bên công an lại khởi tố vụ án, nên mới sinh ra phiên tòa ngày hôm nay,” ông Sơn nói.

Trong quyết định đưa ra xét xử, Tòa án tỉnh Hưng Yên nói “vụ án được xét xử công khai”.

Nhưng buổi sáng 10/6, báo Tuổi Trẻ đăng lại ảnh thông báo của tòa ghi: “Do điều kiện hội trường xét xử của tòa án nhỏ, nên chỉ người có giấy triệu tập của tòa án mới được vào trong hội trường.”

Báo Tuổi Trẻ cũng tường thuật nhiều người dân đến dự phiên tòa “ngồi đợi trước cổng TAND tỉnh Hưng Yên”.

Luật sư Hà Huy Sơn nói với BBC: “Ở tòa tôi cho rằng những người dân bắt ông Dụng là hợp pháp vì đây là trường hợp bắt người phạm tội quả tang và tôi cho rằng ông Dụng đã đưa người đến hủy hoại tài sản nhà ông Đức và đánh người nhà ông Đức nữa nên ông Đức hay bất cứ người dân nào cũng có quyền bắt giữ người có hành vi phạm tội như vậy.”

“Nhưng tại tòa Hội đồng xét xử không chấp nhận, và cho rằng ông Dụng đang thi hành công vụ nên việc bắt giữ người như thế là sai nên mới kết án mức án như vậy.”

Ông Sơn nhận định: “Kể cả đúng như cáo buộc của Viện kiểm sát chăng nữa thì mức án vẫn quá nặng”.

Dự án Ecopark đã xảy ra xung đột với người dân tại Văn Giang, Hưng Yên trong nhiều năm

Dự án Ecopark có quy mô 6 tỷ đôla Mỹ, xây dựng trên diện tích 500ha, được gọi là “dự án bất động sản cao cấp”, theo trang web chính thức của Công ty cổ phần đầu tư và phát triển đô thị Việt Hưng (Vihajico) thực hiện tại huyện Văn Giang, Hưng Yên.

Từ khi dự án triển khai, đã xảy ra nhiều vụ cưỡng chế đất dẫn đến xung đột giữa nông dân và chính quyền địa phương khi thu hồi đất vào các năm 2012, 2013, 2014.

BBC đã nối máy với Viện kiểm sát Tỉnh Hải Dương nhưng người nghe điện thoại dập máy không trả lời.

Tin liên quan

BBC