Mất liên lạc một máy bay tìm kiếm cứu nạn phi công Su-30MK2

(PLO) – Trưa nay, 16-6, nhiều nguồn tin không chính thức cho biết thông tin một máy bay tuần thám Casa 212 của Cảnh sát biển đi tìm chiếc Su -30MK2 và phi công Khải đã mất liên lạc từ trưa nay trên vịnh Bắc Bộ. Khi mất liên lạc, có 9 người trên máy bay bao gồm đội tìm kiếm và 2 phi công.

Cách đây ít phút, trao đổi với phóng viên báo Pháp Luật TP HCM, lãnh đạo Bộ Giao thông vận tải cho biết trưa nay có nhận được thông tin là một máy bay bên quân đội trong lúc tìm kiếm cứu nạn phi công Su30 thì mất liên lạc. Không biết đến giờ này đã tìm được chưa. Vụ việc phía bên Bộ Quốc phòng đang triển khai xác minh.

Tuy nhiên ông Công không cho biết chủng loại máy bay và số người có mặt trên đó.

Họp bàn phương án tìm kiếm Thượng tá Khải

Trao đổi với báo Pháp luật TP HCM, cục trưởng cục kiểm ngư Lưu Văn Huy cho biết cũng mới nhận được thông tin, hiện cảnh sát biển vùng vẫn đang quan sát trên biển.

Như đã đưa tin, sáng 14-6, máy bay quân sự Su-30MK2 gặp nạn trên biển vào khoảng 7 giờ 30 khi cách TP Vinh (Nghệ An) khoảng 40 km. Sau đó, máy bay này được xác định rơi tại vùng biển khoảng 18-19 độ vĩ Bắc, 106,4 độ kinh Đông, cách đảo Mắt (thị xã Cửa Lò, Nghệ An) về phía đông khoảng 4-6 km.

Trên máy bay lúc đó có hai phi công là Thiếu tá Nguyễn Hữu Cường (Lục Ngạn, Bắc Giang) và Thượng tá Trần Quang Khải (Lạng Giang, Bắc Giang).

Ngày 15-6, tàu cá của ngư dân đã cứu, vớt được Thiếu tá Cường.  Đến thời điểm hiện tại Thượng tá Khải vẫn chưa rõ tung tích. Lực lượng tìm kiếm cứu hộ vẫn đang nỗ lực hết mình.

CASA C-212-400 do hãng Airbus chế tạo. Số máy bay này hiện nằm ở Lữ đoàn không quân 918 vận hành và có thể tham gia các hoạt động tuần tra biển khi cần.

C-212-400 là biến thể được thiết kế cho nhiệm vụ tuần tra hàng hải của loại máy bay vận tải hạng nhẹ C-212 do Airbus Military có trụ sở tại Tây Ban Nha sản xuất. Để phù hợp với nhiệm vụ tuần tra hàng hải, máy bay được thiết kế tối ưu hóa cho khả năng bay ở tốc độ thấp một cách xuất sắc, ngoài ra nó còn được trang bị khả năng cơ động tuyệt vời ở độ cao thấp.

Trên máy bay được trang bị rất nhiều hệ thống trinh sát tối tân, khiến nó được mệnh danh là “mắt thần Biển Đông”. (Theo baonghean)

Advertisements