Thông tin mới nhất về chị Cấn Thị Thêu.

Nguyễn Tường Thụy

Sau khi bắt chị Cấn Thị Thêu, nhà cầm quyền giam chị tại trại tạm giam số 1 Công an Hà Nội ở phường Xuân Phương, quận Nam Từ Liêm.

Ngày hôm qua, 22/6/2016, Luật sư Hà Huy Sơn đã vào trại giam gặp chị Cấn Thị Thêu, tham gia buổi hỏi cung của điều tra viên và cho biết tình hình sức khỏe của chị Thêu giảm sút rất nghiêm trọng vì chị tuyệt thực ngay từ khi bị bắt (10/6). Chị ngồi xe lăn ra, có 2 người dìu. Chị đi tiểu ra máu và nôn ra máu. Tuy nhiên, Luật sư Sơn cho biết tinh thần chị rất tỉnh táo.

Sau khi nhận được lời nhắn của bà con Dương Nội cũng như những người mến mộ chị (thông qua luật sư) rằng, chị không nên tuyệt thực, cần giữ sức khỏe để đấu tranh lâu dài, chị đã đồng ý dừng tuyệt thực để không phụ lòng của mọi người.

Trước đây khi bị bắt trong cuộc tái cưỡng chế ngày 25/4/2014, bị giam ở trại tạm giam số 3, chị Thêu đã tuyệt thực 11 ngày, trong đó 6 ngày đầu chị không cả uống nước. Đến ngày thứ 8 công an phải đưa chị đi cấp cứu.

Bà con Dương Nội tại trại tạm giam số 1 ngày 23/6/2016

Ngày hôm nay, 23/6, rất nhiều bà con Dương Nội, cũng một số người hoạt động xã hội dân sự khác đã đến trại tạm giam để yêu cầu trại có biện pháp đảm bảo sức khỏe cho chị Cấn Thị Thêu. Lực lượng an ninh của trại và an ninh Hà Nội có mặt rất đông.

Tại đây, Trịnh Bá Phương (con trai chị Cấn Thị Thêu) có buổi làm việc với ông Nguyễn Mạnh Hùng, phó giám thị trại giam. Ông Hùng cho biết:

Về việc đảm bảo sức khỏe cho chị Thêu, luôn có hai ý tá túc trực theo dõi sức khỏe chị. Nếu sức khỏe diễn biến xấu thêm, trại sẽ đưa chị đi bệnh viện. Ông Hùng cũng cho biết chị Thêu đã ăn cháo và uống sữa từ chiều hôm qua.

Kết thúc buổi làm việc ông Hùng hứa, trại sẽ chịu trách nhiệm về tính mạng của chị Thêu, và nói sẽ phối hợp với gia đình động viên chị ăn uống, giữ sức khỏe.

.

Ngày mai vào lúc 10 giờ sáng, tại khu vực Hồ Hoàn Kiếm, bà con Dương Nội sẽ tổ chức cuộc biểu tình, yêu cầu trả tự do cho chị Cấn Thị Thêu, phản đối nhà cầm quyền bắt người vô pháp.

Trịnh Bá Tư, con trai thứ hai của chị Thêu cho biết, hiện nay an ninh đang mở rộng tuyên truyền trong dân rằng chị Thêu bị bắt vì nhận tiền của Việt Tân. Sự thật ai cũng hiểu là nhà cầm quyền bắt chị Thêu chỉ vì chị là thủ lĩnh của cuộc đấu tranh chống cướp đất của nông dân Dương Nội. Mặt khác, trong Bộ luật hình sự, không hề có tội danh về việc nhận tiền của cá nhân hay tổ chức nào. Ở đây không nói đến việc chị có nhận tiền của Việt Tân hay là bịa đặt, hồ đồ.

Trịnh Bá Tư viết rõ quan điểm lên tranh facebook của mình:

“Theo tôi được biết, Việt Tân là một đảng phái chính trị có trụ sở tại nước Mỹ, có chi nhánh ở nhiều nước trên thế giới, được chính phủ Mỹ công nhận và được nhiều tổ chức Nhân Quyền ủng hộ.

Đảng Việt Tân chủ chương đấu tranh ôn hòa, bất bạo động để tháo gỡ độc tài và canh tân đất nước Việt Nam, gia đình tôi không thuộc đảng Việt Tân, nhưng chúng tôi ủng hộ đường lối đấu tranh của họ.

Những quan chức cộng sản cũng nên cảm ơn các tổ chức nhân quyền đang giúp đỡ chúng tôi, nhờ những tổ chức ấy mà chúng tôi quyết định đấu tranh bất bạo động, còn nếu như chơi kiểu ăn miếng trả miếng, nghĩa là các ông đánh đập khủng bố người nhà tôi và chúng tôi làm ngược lại với các ông, thì một trong số các ông đã có cuộc sống khác rồi, hãy nhìn những kẻ quan tham chết dưới súng của Đặng Ngọc Viết mà làm gương”

Chị Cấn Thị Thêu bị bắt lại ngày 10/6/2016 tại khu trang trại của gia đình tại xã Ngọc Lương, huyện Yên Thủy Hòa Bình. Đợt tái cưỡng chế Tháng 4/2014, chị và chồng là anh Trịnh Bá Khiêm bị nhà cầm quyền áp đặt mỗi người 15 tháng tù giam, cùng với 5 dân oan Dương Nội khác. Từ hôm chị bị bắt đã dấy lên làn sóng phản đối nhà cầm quyền, đòi trả tự do cho chị Cấn Thị Thêu, ủng hộ gia đình chị và bà con Dương Nội. Thông tin về vụ việc này tràn ngập trên các trang mạng xã hội hàng ngày, trên các trang báo quốc tế. Nhiều nhóm xã hội dân sự, các cá nhân trong và ngoài nước đã có những hoạt động giúp đỡ gia định chị Thêu và bà con Dương Nội thiết thực hiệu quả và ý nghĩa.

23/6/2016

NTT

Hình ảnh: Trương Văn Dũng