250 triệu USD Formosa bồi thường đang ở đâu?

Người phát ngôn Chính phủ cho hay số tiền 250 triệu USD Formosa bồi thường hiện do Bộ Tài Nguyên và Môi trường giữ. Tiền bồi thường từ Formosa sẽ dành để hỗ trợ hết cho dân.

Formosa 15 năm đầu tư tại Việt Nam: Là doanh nghiệp FDI lớn hàng đầu VN, Formosa cũng mang đến cho môi trường kinh doanh tại bản địa những vụ lùm xùm, mới nhất là thủ phạm của vụ cá chết hàng loạt tại miền Trung.

Bên lề cuộc họp báo thường kỳ chiều nay (2/8), Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho hay theo báo cáo của Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà, đến ngày 28/7, Formosa đã thực hiện đúng cam kết và chuyển cho phía Việt Nam 250 triệu USD tiền bồi thường ban đầu.

“Tới đây họ sẽ chuyển nốt số tiền còn lại. Hiện đầu mối giữ số tiền trên là Bộ Tài nguyên và Môi trường. Chính phủ yêu cầu có bao nhiêu tiền bồi thường từ Formosa sẽ dành để hỗ trợ hết cho dân”, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nói.

Một phần công trường Formosa ở Hà Tĩnh. 

Cụ thể, Bộ trưởng Dũng cho hay, các tỉnh sẽ xem xét, lên phương án tổng thể về việc chi tiêu khoản tiền đó trên cơ sở dự kiến từ đối tượng được hưởng, được hỗ trợ chuyển đổi nghề nghiệp, mức hỗ trợ cụ thể là bao nhiêu…

“Tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng là lên phương án nhanh nhất có thể, không để người dân phải chờ đợi, đồng thời phải công khai, xác định đúng đối tượng, đảm bảo công bằng giữa các tỉnh. Nếu mình làm không tốt từ đó sẽ tạo ra bất ổn trong dân”, Bộ trưởng nói thêm.

Người phát ngôn Chính phủ thông tin, các đối tượng được hưởng gồm những người chịu thiệt hại về cá, những người không có công ăn việc làm nữa, những người phải chuyển đổi nghề nghiệp…

Sẽ thành lập tổ công tác của Thủ tướng

Ngoài ra, ông Mai Tiến Dũng cho hay, sắp tới sẽ thành lập một tổ công tác của Thủ tướng để theo dõi việc thực hiện kết luận, chỉ đạo của thủ tướng, các phó thủ tướng.

Theo Bộ trưởng Dũng, tổ công tác này sẽ giúp tránh việc “bắn chim trên trời”, tức là giao nhiệm vụ không có người kiểm soát, không có người đôn đốc.

“Giờ thành lập tổ công tác chịu trách nhiệm trước Thủ tướng”, Bộ trưởng nói.

Tổ này sẽ giúp thủ tướng kiểm tra, đôn đốc xem những nhiệm vụ đã giao được thực hiện đến đâu, kết quả thế nào và sẽ thường kỳ báo cáo ở các cuộc họp của Chính phủ.

Ông Dũng khẳng định từ trước tới nay chưa có mô hình nào như trên. Văn phòng Chính phủ đã, đang đảm nhiệm những công việc tương tự như nhiệm vụ của tổ công tác này.