Tiền đồ Trịnh Xuân Thanh ‘tối như đêm 30’

Mới đây, ông Thanh còn xuất hiện trên truyền hình như một trong những người “xứng đáng nhất” để dân Hậu Giang chọn làm đại biểu Quốc Hội. (Hình: Tuổi Trẻ)

VIỆT NAM – Bà Nguyễn Thị Kim Ngân, chủ tịch Quốc Hội Việt Nam, vừa khẳng định, Ban Tổ Chức của Ban Chấp Hành Trung Ương Đảng CSVN phải chịu trách nhiệm về việc “luân chuyển” ông Trịnh Xuân Thanh.

Ông Thanh, sinh ra và lớn lên tại Hà Nội, sau khi tốt nghiệp đại học kiến trúc năm 1990 thì sang Đông Âu “làm ăn.” Năm 1995 quay về Việt Nam và năm 1996 được bổ nhiệm làm lãnh đạo một công ty của Ban Chấp Hành Trung Ương Đoàn Thanh Niên Cộng Sản Hồ Chí Minh. Đến năm 2000, ông Thanh chuyển qua làm phó giám đốc Chi Nhánh Hà Nội của Tổng Công Ty Sông Hồng, sau đó được đề bạt làm phó tổng giám đốc rồi làm tổng giám đốc của Tổng Công Ty Sông Hồng cho đến năm 2007, ông Thanh chuyển qua Tổng Công Ty Xây Lắp Dầu Khí Việt Nam (PVC).

Trong hai năm 2010 và 2011, ngoài việc được vinh danh là một trong mười “Sao vàng Đất Việt,” PVC còn được tặng huân chương lao động và danh hiệu “Anh hùng lao động thời kỳ đổi mới.” Giữa năm 2013, người ta phát giác PVC thua lỗ 3,200 tỷ đồng! Ông Thanh lúc đó là chủ tịch Hội Đồng Quản Trị của PVC đột nhiên được rút khỏi PVC để về làm trưởng văn phòng đại diện của Bộ Công Thương ở miền Trung. Vài tháng sau, vào đầu năm 2014, thủ tướng Việt Nam chỉ đạo điều tra – xử lý các sai phạm khiến PVC thua lỗ nghiêm trọng, nhiều thuộc cấp của ông Thanh bị tống giam, còn ông Thanh thì từ miền Trung quay về Hà Nội làm… chánh văn phòng Ban Cán Sự Đảng của Bộ Công Thương.

Năm 2015, ông Thanh được “luân chuyển” về tỉnh Hậu Giang. “Luân chuyển” là bước khởi đầu của tiến trình chuẩn bị cho việc bổ nhiệm các viên chức đã được lựa chọn trước để đảm nhận những chức vụ cao hơn và quan trọng theo “quy hoạch cán bộ” (cách gọi tiến trình lựa chọn trước về nhân sự lãnh đạo từ trung ương đến địa phương)…

Trung tuần tháng 6, áp lực của dư luận từ việc ông Thanh đi xe riêng nhưng lại mang biển số dành cho công xa đã khiến ông Nguyễn Phú Trọng, tổng bí thư đảng CSVN yêu cầu phải điều tra về những vấn đề có liên quan đến ông Thanh.

Ủy Ban Kiểm Tra của Ban Chấp Hành Trung Ương Đảng CSVN, thừa nhận, ông Thanh là người phải chịu trách nhiệm chính về việc PVC thua lỗ và trong khi nhiều thuộc cấp bị truy cứu trách nhiệm hình sự thì ông Thanh được thuyên chuyển, được qui hoạch vào các chức vụ cao hơn là “vi phạm nguyên tắc, quy trình, thủ tục và tiêu chuẩn cán bộ.”

Sau khi ông Thanh bị tước bỏ tư cách đại biểu Quốc Hội Việt Nam, bị miễn nhiệm vai trò phó chủ tịch tỉnh Hậu Giang, bị xác định là đối tượng cần phải xử lý nhằm chứng minh nỗ lực cải tổ bộ máy công quyền của chính quyền Việt Nam, báo chí Việt Nam tiếp tục công bố thêm nhiều tình tiết khác liên quan đến ông Thanh.

Chẳng hạn, trong thời gian ông Thanh làm chủ tịch Hội Đồng Quản Trị của PVC, thuộc cấp của ông Thanh đã chi 80 tỷ cho những khoản được chú thích rất ngắn gọn: “Phục vụ sếp,” “Sếp tiếp khách,” “Sinh nhật sếp,” “Sếp họp lớp”… Đáng chú ý là có những khoản chi như “Tổ chức sinh nhật cho bố sếp” khiến công chúng ngỡ ngàng vì ngốn tới 550 triệu đồng!

Báo chí Việt Nam không cho biết bố ông Thanh là ai nhưng các Facebooker tiết lộ, bố ông Thanh là ông Trịnh Xuân Giới – nhân vật từng đảm nhiệm vai trò phó Ban Dân Vận của Ban Chấp Hành Trung Ương Đảng CSVN.

Tiền đồ của ông Thanh có vẻ sẽ “tối như đêm 30.” Báo chí Việt Nam đang tiếp tục moi ra tiến trình “luân chuyển” để thăng tiến bất thường của cả một nhóm, từ đồng liêu đến thuộc cấp của ông Thanh. Tuy nhiên cho đến nay, trách nhiệm bổ nhiệm để sắp đặt những cá nhân như ông Thanh vào những vị trí lãnh đạo quốc gia trong tương lai chỉ mới qui đến ông Vũ Huy Hoàng – Bộ Trưởng Công Thương, thượng cấp của ông Thanh – thì dừng.

Trả lời phỏng vấn của Đài Tiếng Nói Việt Nam, ông Lê Phước Thọ, cựu Trưởng Ban Tổ Chức của Ban Chấp Hành Trung Ương Đảng CSVN cho rằng, kết luận của Ủy Ban Kiểm Tra Ban Chấp Hành Trung Ương Đảng CSVN về trường hợp ông Thanh là chưa thỏa đáng. “Luân chuyển” một người như ông Thanh về làm phó chủ tịch, tỉnh ủy viên tỉnh Hậu Giang để tiếp tục bước lên những bậc cao hơn là chuyện mà Ban Bí Thư và Ban Tổ Chức Ban Chấp Hành Trung Ương Đảng CSVN phải liên đới trách nhiệm. Theo ông Thọ, phải xác định rõ ràng đó là lỗi của ai.

Liệu chính quyền Việt Nam có xác định được thành viên nào trong Ban Bí Thư và Ban Tổ Chức Ban Chấp Hành Trung Ương Đảng CSVN phải chịu trách nhiệm cá nhân hay không? Câu trả lời từ giới rành rẽ chính trường Việt Nam là: Rất khó!

Theo giới này, ông Thanh và thượng cấp, đồng liêu, thuộc cấp của ông cùng bị sao quả tạ chiếu vì “băng” của ông thất thế. Khi “mua quan, bán tước,” tham ô, nhũng lạm là chuyện bình thường và tất nhiên tại Việt Nam thì người của “băng” nào cũng thế. Làm tới nơi tới chốn cũng giống như cùng dìm nhau để chết chùm. Giới lãnh đạo Việt Nam không muốn chết chùm, họ chỉ muốn răn đe và chỉ thế mà thôi. (G.Đ)