Thư trả lời khiếu nại của Bộ Công an gửi Phó chủ tịch Hội Nhà báo độc lập VN Bùi Minh Quốc

Sau khi ông Bùi Minh Quốc gửi Thư khiếu nại về hành vi ngăn chặn tại nhà riêng ở Đà Lạt đối với ông của những người bị nghi là công an, Thanh tra Bộ Công an đã có văn bản gửi Phó chủ tịch Hội nhà báo độc lập VN Bùi Minh Quốc trả lời thư khiếu nại này.

——————

Xem lại:

VNTB- Thư khiếu nại chính quyền trung ương của nhà báo Bùi Minh Quốc

THƯ KHIẾU NẠI (Lần 1)

Đà Lạt ngày 08 tháng 07/2016

Kính gửi

– Ông Nguyễn Phú Trọng, Tổng bí thư đảng CSVN

– Ông Trần Đại Quang, Chủ tịch nước CHXHCNVN

– Ông Nguyễn Xuân Phúc Thủ tướng chính phủ nước CHXHCNVN

– Ông Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ công an VN

– Cơ quan Thanh tra bộ công an VN

Tôi là Bùi Minh Quốc, 76 tuổi, cán bộ hưu trí, nhà thơ, nhà báo, nguyên Chủ tịch Hội Văn Nghệ tỉnh Lâm Đồng, hiện là phó Chủ tịch Hội Nhà báo độc lập Việt Nam, địa chỉ 03 Nguyễn Thượng Hiền, Phường 5 TP Đà Lạt tỉnh Lâm Đồng khiếu nại với quý ông về một việc vừa xảy ra đối với quyền tự do cá nhân và sự an toàn của tôi.

3 giờ chiều ngày 03 tháng 07/2016, phó công an phường 5 (tên là Thinh) đưa 2 sĩ quan an ninh TP Đà Lạt, một người tên là Sơn, một người tên là Đồng tới nhà tôi gọi là thăm, nhưng sau lời thăm hỏi vòng vo cuối cùng chỉ để nói với tôi điều này : “Chú không nên đi TPHCM dự kỷ niệm 2 năm thành lập Hội Nhà báo độc lập Việt Nam”.

11 giờ đêm, tôi ra cổng để đi xe Phương Trang đang tới đón thì khoá cổng đã bị xịt chất gì đó khiến không mở được.Quay xuống tầng dưới mở cửa sau thì cửa đã bị khoá bên ngoài bằng một ổ khoá mới tinh.

Tôi cho rằng sự việc đáng xấu hổ này bắt nguồn từ lời của 2 sĩ quan an ninh TP Đà Lạt nói với tôi lúc 3 giờ chiều : “Chú không nên đi TPHCM dự kỷ niệm 2 năm thành lập Hội Nhà báo độc lập Việt Nam”.

Tôi không thể ra khỏi nhà để đi TPHCM.

Quyền tự do đi lại của tôi bị xâm phạm.

Sáng 04 tháng 07/2016, tại TPHCM, cuộc họp mặt kỷ niệm 2 năm thành lập Hội Nhà báo độc lập Việt Nam đã diễn ra tốt đẹp mà không phải chịu hành động ngăn chặn thô bạo từ phía chính quyền và công an TPHCM.

Một câu hỏi nhức nhối đặt ra là phải chăng chính quyền và công an tỉnh Lâm Đồng, TP Đà Lạt biểu hiện thái độ và hành động đối với Hội Nhà báo độc lập Việt Nam và cá nhân tôi ngược hẳn “chủ trương” của chính quyền trung ương, có thể bộc lộ một dấu hiệu cát cứ quyền lực đáng lo ngại của chính quyền và công an tỉnh Lâm Đồng ?

Tôi yêu cầu các ông và Thanh tra Bộ Công an chỉ thị cho thuộc cấp khẩn trương tiến hành làm rõ nguồn gốc của sự việc nêu trên và xử lý thích đáng những tổ chức và cá nhân gây ra sai phạm đối với tôi.

Tôi gửi tới các ông lời chào trân trọng và đồng thời trân trọng thông báo bản khiếu nại này cũng sẽ được đưa tới công luận.

BÙI MINH QUỐC