Chính phủ Việt Nam đột ngột hủy buổi lễ kỷ niệm 50 năm trận đánh Long Tân

The Memorial Cross in the Long Tan rubber plantation (Wikimedia commons)

Trinh Nguyễn

“Chính phủ Việt Nam vừa báo cho Chính phủ Úc biết họ không cho phép buổi lễ tưởng niệm nhân ngày Cựu Chiến binh Việt Nam được cử hành tại đài tưởng niệm Thập Tự giá vào lúc 3:30pm ngày 18 tháng Tám như đã dự trù.”

“Đây là lễ chính thức các đại sứ Úc và New Zealand đáng lý đặt vòng hoa, nhưng chúng tôi biết vẫn có vài nhóm nhỏ được vào nơi tưởng niệm ngày mai.”

“Chính phủ (Úc) hết sức thất vọng trước quyết định này, và cách quyết định được ra quá gần với thời gian diễn ra buổi lễ”, thông cáo của Bộ Ngoại Giao Úc viết.

Tin tức này được loan đi sau khi công an Việt Nam chặn đoàn xe của phóng viên đài quốc gia Úc ABC vào nơi làm lễ, giữa lúc các quan chức địa phương thảo luận xem liệu có cho phép buổi lễ được tiến hành hay không.

Đài ABC cho biết đoàn làm phim của họ đã bị chặn cách Thập tự Long Tân khoảng 200 mét.

Phía Việt Nam không đưa ra lý do gì cụ thể khi chặn đoàn làm phim vào một khu vực nằm trong một nông trại tư nhân.

Được biết hôm qua, thứ Ba 16/8, con đường dẫn tới đài kỷ niệm vẫn thông thoáng.

Bộ Ngoại Giao Úc cho biết Chính phủ Úc đã làm việc chặt chẽ với các cơ quan chức năng Việt Nam suốt 18 tháng qua để chuẩn bị cho sự kiện này.

“Chúng tôi đã hết sức nỗ lực để chắc chắn rằng đây sẽ là một buổi lễ tưởng niệm lặng lẽ”, Tổng trưởng Cựu Chiến binh Dan Tehan phát biểu trong cuộc họp báo hồi chiều nay.

Các buổi lễ kỷ niệm đã được tổ chức hàng năm ở Long Tân từ năm 1989.

“Chúng tôi hiểu rằng đây vẫn còn là chuyện tế nhị ở Việt Nam”, ông Tehan giải thích có thể “chuyện vô cùng tế nhị” xung quanh trận đánh Long Tân là lý do của quyết định này.

“Nhưng một trong những điều vô cùng thất vọng đã xảy ra là, quyết định này được công bố mà không có báo trước.”

Với nhiều cựu chiến binh Úc từng tham chiến Việt Nam, đây là chuyến về thăm lại Việt Nam lần đầu tiên sau chiến tranh.

sbs