Kết thúc họp báo vụ bắn Bí thư, Chủ tịch HĐND tỉnh Yên Bái: “Hung thủ Minh đã chết lúc 15h26”

(PL+) – Đây là thông tin được ông Đặng Trần Chiêu – Giám đốc Công an tỉnh Yên Bái trao đổi trong buổi họp báo.

Bà Phạm Thị Thanh Trà - Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái chủ trì cuộc họp báo.
Bà Phạm Thị Thanh Trà – Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái chủ trì cuộc họp báo.

15h35: Buổi họp báo kết thúc

15h30: Phóng viên Vũ Tiến từ buổi họp báo cho hay.

Ông Đặng Trần Chiêu – Giám đốc Công an tỉnh Yên Bái cho biết: Đối với lực lượng kiểm lâm, nếu ông Minh đi làm cầm theo vũ khí là bình thường. Chúng tôi kiểm tra đúng vũ khí, đối tượng và có giấy phép sử dụng. Hiện tại khẩu súng chúng tôi xác định tại nơi xảy ra vụ án mỗi một phòng là 4 viên, vì qua công tác khám nghiệm hiện trường thì đầu đạn và catus vẫn còn găm tại đó.

Đối tượng Minh đã mất lúc 15h26 phút chiều 18/8. Nếu đối tượng còn sống thì cơ quan điều tra sẽ tiến hành khởi tố vụ án để điều tra, làm rõ theo quy định, nhưng đối tượng tử vong nên sẽ không khởi tố vụ án.

15h15: Bà Phạm Thị Thanh Trà, Chủ tịch UBND Tỉnh Yên Bái cho hay: “Hiện đang trong quá trình điều tra nên chưa thể cung cấp đầy đủ thông tin cho cơ quan báo chí.

Thiếu tướng Đặng Trần Chiêu, Giám đốc Công an tỉnh Yên Bái thông tin hung thủ đã tử vong vào lúc 15h cùng ngày.
Thiếu tướng Đặng Trần Chiêu, Giám đốc Công an tỉnh Yên Bái thông tin hung thủ đã tử vong vào lúc 15h cùng ngày.

Quá trình công tác ông Minh luôn cố gắng hoàn thành nhiệm vụ được giao. Trong cuộc sống gia đình hay trong công việc ông Minh không có vấn đề gì có biểu hiện bất thường. Có thể tôi nghĩ vì một chút suy nghĩ cực đoan, nhất thời, ông Minh có những hành động tiêu cực như vậy.

Còn trong quá trình thực hiện công tác cán bộ, chúng tôi luôn làm đúng quy trình, ông Minh được đông đảo người dân tín nhiệm và được giữ chức vụ như hiện nay”.

Liên quan đến nguyên nhân dẫn đến vụ việc, bà Trà khẳng định không hề liên quan đến công tác cán bộ. Về nội dung cuộc họp HĐND sáng nay, chúng tôi có nhiều nội dung như việc thực hiện nghị định của Chính phủ ban hành vấn đề học phí và một số nội dung khác, nhưng hoàn toàn không có nội dung gì liên quan trực tiếp đến đồng chí Minh cũng như ngành lâm nghiệp.

15h – Từ buổi họp báo, Phóng viên Xuân Thái cho hay. Nhiều phóng viên, nhà báo đang đặt câu hỏi xung quanh vấn đề đảm bảo an ninh trong buổi họp Hội đồng nhân dân sáng nay đối với Thiếu tướng Đặng Trần Chiêu, Giám đốc Công an tỉnh.

(Từ trái sang) - Đối tượng Đỗ Cường Minh; Bí thư tỉnh ủy Yên Bái Phạm Duy Cường; Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Yên Bái Ngô Ngọc Tuấn. Ảnh Vũ Quang
(Từ trái sang) – Đối tượng Đỗ Cường Minh; Bí thư tỉnh ủy Yên Bái Phạm Duy Cường; Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Yên Bái Ngô Ngọc Tuấn. Ảnh Vũ Quang

PV Báo Nông nghiệp Việt Nam: Ông Minh là Đảng viên, và ông Phạm Duy Cường và Ngô Ngọc Tuấn đều là lãnh đạo Đảng, vậy trước khi ông Đỗ Cường Minh trước khi sát hại có bệnh tâm thần ko? Nguyên nhân từ đâu đẩy một con người bình thường trở thành kẻ sát nhân?

Ông Đặng Trần Chiêu – Giám đốc Công an tỉnh Yên Bái: Hiện chúng tôi đã kiểm tra khẩu súng do Bộ Nông nghiệp cấp, khẩu súng được cấp mang tên Đỗ Cường Minh, đây là súng quân dụng K59 được cấp cho chính đối tượng. Cùng với đó chúng tôi đang kiểm tra, khám xét nơi ở và nơi làm việc của đối tượng, đến thời điểm này chưa xác định được có thư tuyệt mệnh hay lời chăng trối hay không.

PV Báo Tuổi trẻ: Vì sao ông Chi cục Kiểm lâm lại bắn hai lãnh đạo chủ chốt của tỉnh? Công tác điều tra của cơ quan Công an đang đến giai đoạn nào? Có nguyên nhân liên quan đến tình ái hoặc làm ăn hay không?

Ông Đặng Trần Chiêu – Giám đốc Công an tỉnh Yên Bái: Sự việc diễn ra rất mau lẹ, trong khoảng thời gian ngắn. Hiện công tác khám nghiệm hiện trường vẫn chưa xong tại hai địa điểm cũng như thi thể của hai vị cán bộ. Đến giờ phút này thì đồng chí Phạm Duy Cường và đồng chí Ngô Ngọc Tuấn đã tắt thở vào lúc 13h05. Còn đối tượng Đỗ Cường Minh thì các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Bạch Mai và Bệnh viện Việt Đức đang tích cực cứu chữa tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Nguyên nhân mâu thuẫn thì trong lúc này chưa có đủ căn cứ để trả lời được, xin hẹn vào một hôm khác.

Ông Đặng Trần Chiêu - Giám đốc Công an tỉnh Yên Bái
Ông Đặng Trần Chiêu – Giám đốc Công an tỉnh Yên Bái

14h30: Cuộc họp báo Vụ giết người xảy ra tại Văn phòng tỉnh ủy và Ban tổ chức Tỉnh ủy tỉnh Yên Bái.

Bà Phạm Thị Thanh Trà – Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái chủ trì cuộc họp.

Phát biểu tại buổi Họp báo, bà Phạm Thị Thanh Trà cảm ơn các cơ quan thông tấn, báo chí đã kịp thời chia sẻ và thông tin kịp thời về sự việc. Bà Trà xác nhận vụ án mạng xảy ra sáng nay (18/8) tại trụ sở Tỉnh ủy Yên Bái.

Bà Trà thay mặt lãnh đạo tỉnh trao đổi một số nội dung thông tin về vụ việc: “Ngày 18/8, HĐND tỉnh tổ chức kỳ họp thứ hai tại hội trường Tỉnh ủy, thời gian dự kiến khai mạc là 8h, nhưng đại biểu HĐND tỉnh có mặt sớm hơn để làm thủ tục cần thiết để chuẩn bị khai mạc.

Trước thời điểm khai mạc, khoảng 7h sáng, đối tượng Đỗ Cường Minh đã đến phòng làm việc đồng chí Phạm Duy Cường – Bí Thư tỉnh Ủy tỉnh Yên Bái dùng súng quân dụng K59 được trang bị để bắn đồng chí Bí thư và sau đó di chuyển sang phòng làm việc của đồng chí Ngô Ngọc Tuấn, Chủ tịch HĐND, kiêm Trưởng Ban Tổ chức – cách đó không xa (khoảng 150m). Tại đây, đối tượng tiếp tục dùng súng bắn đồng chí Tuấn. Sau đó, đối tượng Minh đã tự sát tại phòng làm việc của anh Tuấn.

Kết thúc họp báo vụ bắn Bí thư, Chủ tịch HĐND tỉnh Yên Bái:
Các lực lượng chức năng phong tỏa tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Yên Bái, nơi lãnh đạo tỉnh Yên Bái đang được cấp cứu.
Các lực lượng chức năng phong tỏa tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Yên Bái, nơi lãnh đạo tỉnh Yên Bái đang được cấp cứu.

Ngay sau đó, tỉnh đã khẩn trương huy động tối đa lực lượng, bác sĩ đến BV Đa khoa tỉnh Yên Bái để cấp cứu. Tôi cũng trực tiếp liên hệ tới Bộ Trưởng Bộ y Tế và lãnh đạo BV Bạch Mai và Bệnh viện Việt Đức để kịp thời có phương án cứu chữa, cấp cứu tốt nhất cho các đồng chí cán bộ, lãnh đạo tỉnh.

“Ngay sau khi biết tin, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có mặt tại Yên Bái để thăm hỏi và triệu tập cuộc họp gấp để chỉ đạo một số việc cần thiết để ổn định tinh thần, đời sống nhân dân tỉnh Yên Bái,” bà Phạm Thị Thanh Trà cho biết.

Cùng với đó, Tỉnh đã báo cáo lên VP Trung ương Đảng, VP Chính Phủ, Văn phòng Chủ tịch nước, Văn phòng Chủ tịch Quốc Hội, Ban tổ chức Trung ương và một số bộ ngành Trung ương…

Ở diễn biến khác, bà Phạm Thị Thanh Trà cho biết thêm: Tại thời điểm đó, tỉnh tập trung huy động tối đa các lực lượng về mặt chuyên môn để cứu chữa cho các đồng chí. Thủ tướng cũng điều động 1 trực thăng, cùng Bộ trưởng Bộ Y tế đã điều động đội ngũ GS, bác sĩ giỏi nhất, tập trung cao độ để cấp cứu cho các đồng chí. Cùng với đó, khẩn trương huy động lực lượng Công an để làm các nhiệm vụ theo quy định, phong tỏa tại địa bàn trọng yếu, đảm bảo an ninh trật tự, thuận lợi cho công tác điều tra”.

Đông đảo cơ quan thông tấn báo chí đã có mặt tại Hội trường để thông tin chính thức vụ việc này. Ảnh Vũ Tiến
Đông đảo cơ quan thông tấn báo chí đã có mặt tại Hội trường để thông tin chính thức vụ việc này. Ảnh Vũ Tiến

Sự việc vừa xảy ra vào khoảng hơn 7h sáng nay (18/8) tại trụ sở Tỉnh ủy tỉnh Yên Bái. Cũng theo thông tin, kỳ họp HĐND lần này được tổ chức tại trụ sở Tỉnh ủy, và sự việc đau lòng xẩy ra ngay trước khi bước vào kỳ họp.

Hiện trường nơi xảy ra vụ việc. Ảnh T.H
Hiện trường nơi xảy ra vụ việc. Ảnh T.H

Trao đổi với Phapluatplus.vn, một lãnh đạo nguyên là Phó Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái cho biết, vừa tiếp nhận thông tin một lãnh đạo tỉnh và một đồng chí Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy bị ông Đỗ Cường Minh dùng súng gây sát thương. Cả hai lãnh đạo đang được cấp cứu, điều trị tại bệnh viện.

Ông Phạm Duy Cường - Bí Thư tỉnh Ủy tỉnh Yên Bái đã tử vong sau khi bị đối tượng Đỗ Cường Minh dùng súng bắn.
Ông Phạm Duy Cường – Bí Thư tỉnh Ủy tỉnh Yên Bái đã tử vong sau khi bị đối tượng Đỗ Cường Minh dùng súng bắn.

Theo thông tin ban đầu mà PV Phapluatplus.vn cập nhật được sáng nay, ngay tại trụ sở Tỉnh ủy tỉnh Yên Bái, ông Đỗ Cường Minh – Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm đã dùng súng bắn thẳng 2 lãnh đạo Tỉnh Yên Bái là đồng chí Phạm Duy Cường – Bí thư tỉnh ủy tỉnh Yên Bái và đồng chí Ngô Ngọc Tuấn – Chủ tịch HĐND tỉnh, kiêm Trưởng ban tổ chức tỉnh ủy.Đối tượng Đỗ Cường Minh đã xông vào phòng làm việc của Bí Thư Phạm Duy Cường và dùng sùng bắn ông Cường nguy kịch.

Mặc dù được các y bác sĩ hết lòng cứu chữa, nhưng Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái và Chủ tịch HĐND tỉnh Yên Bái đã tử vong. Ảnh T.H
Mặc dù được các y bác sĩ hết lòng cứu chữa, nhưng Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái và Chủ tịch HĐND tỉnh Yên Bái đã tử vong. Ảnh T.H

Không dừng lại, Đỗ Cường Minh tiếp tục tìm đến phòng làm việc của ông Ngô Ngọc Tuấn, tại thời điểm đó trong phòng có nhiều người ra vào. Minh tiến vào trong phòng xin gặp ông Ngô Ngọc Tuấn, chớp thời cơ Minh rút súng bắn vào người ông Tuấn, khiến ông này trọng thương.

Lúc đó trong phòng của ông Ngô Ngọc Tuấn còn có một lái xe chứng kiến sự việc. Tiếp đến, đối tượng Minh đã dùng súng tự bắn vào đầu mình để tự sát…

Hiện chưa thể xác định được hung thủ dùng súng tự sát có bị tử vong hay không. Về diễn biến sức khỏe của hai vị lãnh đạo tỉnh Yên Bái, cả hai được xác định đã tử vong lúc 11h30 sáng nay.

Ông Đỗ Cường Minh sinh năm 1963, từng giữ chức vụ Phó chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm, được bổ nhiệm giữ chức vụ Chi cục trưởng ngày 1/4/2014.