Phó đại sứ Triều Tiên tại Anh đào tẩu sang Hàn Quốc

Dân trí Một nhà ngoại giao cấp cao của Triều Tiên tại đại sứ quán Anh ở London đã chạy trốn sang Hàn Quốc, giới chức Seoul ngày 17/8 xác nhận. Nhân vật này được xem là một trong những quan chức cấp cao nhất của Triều Tiên từng đào tẩu cho tới nay.

Ông Thae Yong-ho (phải) trong một bức ảnh cũ (Ảnh: Getty)

Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết ông Thae Yong-ho, nhân vật số 2 tại đại sứ quán Triều Tiên ở London, đã chạy trốn cùng gia đình và hiện họ đang ở thủ đô của Hàn Quốc.

“Họ đang được chính phủ bảo vệ và trải qua các thủ tục cần thiết với các tổ chức liên quan”, phát ngôn viên Bộ Thống nhất Hàn Quốc Jeong Joon-hee.

Ông Thae là Phó đại sứ tại đại sứ quán Triều Tiên ở London và đã sống ở đây cùng gia đình nhiều năm.

Ông Jeong từ chối tiết lộ lộ trình đào tẩu của Thae, viện dẫn các nhạy cảm ngoại giao liên quan tới những nước thứ ba, nhưng hé lộ các lý do chạy trốn của ông này.

“Về lý do đào tẩu, ông Thae nhắc tới sự căm ghét chính quyền của ông Kim Jong-un, ngưỡng mộ sự tự do của Hàn Quốc, hệ thống dân chủ và tương lai của gia đình ông”, phát ngôn viên cho biết.

Phát ngôn viên Bộ Thống nhất Hàn Quốc Jeong Joon-hee xác nhận về vụ đào tẩu của ông Thae. (Ảnh: Yonhap)

Trong bối cảnh ngày càng bị quốc tế cô lập vì chương chình vũ khí hạt nhân, Triều Tiên duy trì tương đối ít các đại sứ quán ở nước ngoài và các vụ đào tẩu của các nhà ngoại giao cấp cao như ông Thae là rất hiếm.

Vụ việc tương tự gần đây nhất là vụ đào tẩu của đại sứ Triều Tiên tại Ai Cập, người đã chạy trốn sang Mỹ vào năm 1997.

Phát ngôn viên Jeong cho hay vụ đào tẩu của ông Thae cho thấy sự mất niềm tin trong số giới chức cấp cao Triều Tiên đối với nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Có nhận định cho rằng Phó đại sứ Thae nhiều khả năng sẽ trở thành nguồn thông tin quan trọng đối với các tin tức tình báo về ban lãnh đạo Triều Tiên và các ưu tiên chính sách của nước này.

An Bình