Rơi máy bay quân sự, 1 học viên phi công tử vong

TTO – Theo nguồn tin mới nhất của Tuổi Trẻ, học viên Phạm Đức Trung đã tử vong khi máy bay quân sự L-39 bay đang huấn luyện đã rơi tại cánh đồng xã Hòa Thành, H.Đông Hòa, Phú Yên.

Hiện trường máy bay rơi – Ảnh: KIM THUỶ

Theo nguồn tin của Tuổi Trẻ, máy bay gặp nạn là máy bay quân sự L-39 của Trung đoàn 910 số hiệu 8705 đang trong buổi bay huấn luyện, rơi ngay sau khi cất cánh được vài phút.

Chiếc máy bay rơi ngay trên ruộng lúa, một số bộ phận bị rời ra nhưng thân máy bay vẫn còn nguyên vẹn.

Nguồn tin cũng cho biết lực lượng cứu hộ, công an đã lập tức có mặt để tiến hành cứu nạn các nạn nhân. Hiện trường máy bay rơi đang bị phong tỏa hoàn toàn.

Đến trưa 26-8, thông tin chính thức từ Trung đoàn Không quân 910 – Trường sỹ quan Không quân Quân chủng Phòng không xác nhận sáng cùng ngày, đơn vị tổ chức ban huấn luyện trên loại máy bay huấn luyện L39 tại sân bay Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên.

Sau khi cất cánh, lấy độ cao, lúc 8g45 phút máy bay bị hỏng động cơ. Chỉ huy bay lệnh cho phi công quay về sân bay hạ cánh nhưng máy bay đã rơi tại cánh đồng thôn Phước Lộc, xã Hòa Thành, huyện Đông Hòa, tỉnh Phú Yên.

Hậu quả máy bay bị hỏng. Học viên phi công bay huấn luyện là Thượng sỹ Phạm Đức Trung, sinh năm 1994, quê Ninh Bình đã hy sinh trong buồng lái, không có thiệt hại về mặt đất.

Sau khi xảy ra vụ việc, Bộ Quốc phòng đã chỉ đạo Quân chủng Phòng không Không quân phối hợp với các đơn vị liên quan trên địa bàn tổ chức cứu hộ, cứu nạn, khắc phục hậu quả.

Tuổi Trẻ tường thuật trực tiếp từ hiện trường

Máy bay rơi giữa ruộng lúa – Ảnh: Kim Thủy

Thông tin từ CTV từ hiện trường cho biết hiện công tác trục kéo chiếc máy bay gặp nạn đang khó khăn do máy bay rơi giữa đồng, đường bê tông lại nhỏ nên xe kéo không thể đi vào đường bê tông này để tiếp cận vị trí máy bay rơi.

Ông Trần Hữu Thế – phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên cho biết trên máy bay chỉ có 1 phi công (học viên Phạm Đức Trung) và phi công này đã chết.

Về thông tin người dân bị thương do liên quan đến tai nạn máy bay, ông Thế cho biết người này thấy máy bay ngang qua quá hoảng sợ nên té chứ không bị va chạm trong vụ tai nạn.

Thông tin từ lãnh đạo bệnh viện Đa khoa Phú Yên cũng cho biết người dân đang điều trị tại bệnh viện ông Đặng Hùng (ở Huyện Đông Hòa) hiện vẫn còn đang điều trị do trầy xước di bị ngã và còn đang mệt.

Nguồn tin của Tuổi Trẻ cho biết, phi công hy sinh tên Phạm Đức Trung, đang là học viên K41, chuyên ngành phi công quân sự và chỉ huy tham mưu.

Anh Phạm Đức Trung sinh năm 1994, quê Ninh Bình, sống tại Nha Trang.

Học viên Phạm Đức Trung (phải) chụp cùng đồng đội trong lần tập huấn – Nguồn: Facebook

Một chiếc L-39 đã từng gặp nạn khi huấn luyện năm 2007

Theo tư liệu, vào hồi 16g ngày 5-6-2007, máy bay gặp sự cố kỹ thuật và rơi tại vùng biển thôn Vĩnh Trường ở độ sâu 40-50m (xã Phước Dinh, huyện Ninh Phước), cách thành phố Phan Rang- Tháp Chàm khoảng 6km về hướng Đông – Nam.

Trưa ngày 9-6-2007, thi thể hai phi công tử nạn tại vùng biển tỉnh Ninh Thuận được đưa vào bờ. Thượng tá Trần Văn Deo (1952) và thượng úy Lê Lâm Phương (1976) thuộc Trường Sĩ quan Không quân (Khánh Hòa) điều khiển thực hành huấn luyện máy bay phản lực L-39.

Hiện tại hơn 10 xe quân đội, hàng chục cảnh sát đã được điều động đến hiện trường vụ tai nạn.

Thông tin từ CTV của Tuổi Trẻ tại hiện trường cho biết hiện lực lượng cứu hộ đang chuyển phần đầu máy bay bị tuột khỏi máy bay ra ngoài.

Hiện trường vụ máy bay rơi – Ảnh: AN NGUYỄN

Một người dân tại hiện trường cho biết máy bay L39 đã lao vào dải phân cách trên QL1 làm sập dải phân cách. Sau đó lao xuống ruộng, văng khỏi Quốc lộ khoảng 30 m.

Hiện trường cho thấy, chiếc máy bay di chuyển theo hướng Tây – Đông thì bị sự cố, hạ sát đất, cắt ngang QL1, làm gãy một đoạn dải phân cách giữa hai làn đường rồi lao xuống ruộng, kéo một vệt dài. Phần đầu chiếc máy bay bị vỡ nát

Phi công quân sự phải có “tinh thần thép”

Báo QDND.vn năm 2013 đã có bài viết giới thiệu về việc huấn luyện bay trên máy bay L-39.

Bài báo cho biết với những học viên phi công quân sự, để hoàn thành những bài bay đơn giản hay phức tạp, họ không chỉ có ý tinh thần thép, sức khỏe hơn người mà còn phải tích cực học tập, nghiên cứu không ngừng nâng cao trình độ, kỹ năng để khai thác và làm chủ phương tiện, vũ khí trang bị kỹ thuật, kịp thời xử lý các tình huống trên không…

Một chiếc L-39 tiếp đất an toàn trong một đợt huấn luyện – Ảnh tư liệu QDND.vn

Theo nguồn tin của Tuổi Trẻ, chiếc L-39 đã mất công suất động cơ khi đang bay. Phi công đã cố gắng đưa máy bay hạ cánh sân bay gần nhất nhưng không thành công.

Chiếc máy bay loại L39 tại Trung đoàn 910 Trường Sĩ quan Không quân – Ảnh tư liệu: QDND.vn

Trao đổi với Tuổi Trẻ, chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên Hoàng Văn Trà cho biết: “Lúc 8g20 sáng nay, một máy bay quân sự L-39 đã rơi tại cánh đồng xã Hòa Thành, huyện Đông Hòa, tỉnh Phú Yên. Đã có một phi công tử nạn. Hiện lực lượng cứu hộ đã có mặt tại hiện trường thực hiện công tác cứu hộ cứu nạn”.

Người dân tập trung tại hiện trường vụ rơi máy bay quân sự – Ảnh: AN NGUYỄN

Hiện trường vụ máy bay rơi – Ảnh: An Nguyễn

Bà N.T.Đ, một tiểu thương tại chợ Đông Hòa, cho biết trước khi máy bay rơi bà có nghe tiếng động lớn trên bầu trời. “Bà con kéo ra xem rất đông”, bà Đ. nói.

Đại tá Vũ Đức Quý – Phó hiệu trưởng Trường sĩ quân không quân – xác nhận chiếc máy bay đã rơi tại vị trí trên. Theo thông tin ban đầu từ đại tá Quý, một học viên phi công đã hi sinh.

Hiện lãnh đạo đơn vị đang tập trung tối đa cho công tác cứu hộ.

V.SỰ – H.HIẾU – T.ĐỨC – D.T.XUÂN – Đ.BÌNH