Tổng thống Pháp Hollande viếng thăm Việt Nam đầu tháng Chín

Tổng thống Pháp François Hollande tại điện Elysée, Paris, ngày 29/08/2016.

REUTERS/Charles Platiau

Tổng thống Pháp François Hollande viếng thăm Việt Nam từ ngày 05 đến 07/09/2016 nhằm thắt chặt quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước. Ông Hollande sẽ đến Việt Nam sau khi dự hội nghị thượng đỉnh G20 tại Hàng Châu, Trung Quốc (04 và 05/09).

Theo thông báo của đại sứ quán Pháp ngày 01/09/2016, chuyến viếng thăm cấp Nhà Nước ở Việt Nam của tổng thống Hollande sẽ là dịp « nhấn mạnh mối quan hệ tốt đẹp giữa hai nước », cũng là dịp « đề cập đến các chủ đề khu vực và song phương, cũng như thăm dò những triển vọng hợp tác mới ».

Ông Hollande như vậy sẽ là tổng thống thứ ba của Pháp sang thăm Việt Nam, sau tổng thống François Mitterrand năm 1993 và tổng thống Jacques Chirac năm 2004.

Cùng đi với tổng thống Pháp trong chuyến viếng thăm lần này có ba bộ trưởng, gồm ông Michel Sapin, bộ trưởng Tài Chính và Tài Khoản Công, ông André Vallini, quốc vụ khanh phụ trách Phát Triển và Pháp Ngữ và bà Martine Pinville, quốc vụ khanh phụ trách Thương Mại, Thủ Công, Tiêu Dùng và Kinh Tế Xã Hội và Đoàn Kết. Tháp tùng tổng thống Hollande cũng sẽ có một phái đoàn nhiều lãnh đạo doanh nghiệp Pháp.

Theo chương trình dự kiến do điện Elysée công bố với báo chí ngày 29/09, sáng ngày 06/09 tại Hà Nội, tổng thống Hollande sẽ được chủ tịch nước Trần Đại Quang tiếp đón long trọng tại Phủ Chủ tịch ở Hà Nội, trước khi hai vị nguyên thủ quốc gia mở hội đàm. Tại Hà Nội, ông Hollande cũng sẽ hội đàm với thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Ngoài ra, tổng thống Hollande sẽ hội kiến tổng bí thư đảng Nguyễn Phú Trọng và chủ tịch Quốc Hội Nguyễn Thị Kim Ngân.

Sau khi phát biểu tại Đại học Quốc gia Việt Nam vào buổi sáng, tổng thống Pháp cũng sẽ gặp vào đầu buổi chiều các cựu sinh viên và doanh nghiệp trẻ tại quán cà phê Cộng ở Hà Nội. Ông Hollande sau đó sẽ dành ít thời gian để đi thăm 36 phố phường.

Trong ngày 06/09, hai nước sẽ ký nhiều hiệp định hợp tác song phương và hợp đồng trong nhiều lĩnh vực khác nhau.

Sang ngày 07/09, tại thành phố Hồ Chí Minh, tổng thống Pháp dự kiến sẽ gặp các lãnh đạo doanh nghiệp Pháp, trước khi đến thăm công ty dịch vụ tin học Linkbynet, thành viên của cộng đồng doanh nghiệp khởi nghiệp French Tech Viet. Tiếp đến, vị nguyên thủ quốc gia Pháp sẽ đến thăm Viện Tim, gặp gỡ các bác sĩ Việt Nam được đào tạo ở Pháp.

Ông Hollande cũng sẽ chứng kiến lễ ký kết hiệp định đối tác giữa tổ chức phi chính phủ Pháp Expertise France với tổ chức phi chính phủ Việt Nam Trung tâm Hỗ Trợ Sáng Kiến Phát Triển Cộng Đồng SCDI. Ngoài ra tổng thống Hollande sẽ nghe trình bày về sự tham gia của Pháp vào việc phòng chống SIDA ở Việt Nam. Tổng thống Hollande cũng sẽ hội kiến và ăn trưa với bí thư thành ủy thành phố Hồ Chí Minh Đinh La Thăng, trước khi bay về Pháp chiều ngày 07/09.

RFI

Advertisements