Tỷ lệ ủng hộ Trump bất ngờ vượt Clinton

Tin vui dành cho Trump, sau nhiều nỗ lực cải tổ bộ máy tranh cử và lấy lòng cử tri…

Tỷ lệ ủng hộ Trump bất ngờ vượt Clinton

Ứng cử viên Tổng thống Mỹ Donald Trump – Ảnh: Reuters.

BÌNH MINH

Ứng cử viên Tổng thống Mỹ của Đảng Cộng hòa Donald Trump bất ngờ có cú lội ngược dòng trong cuộc đua tỷ lệ ủng hộ với ứng cử viên Dân chủ Hillary Clinton. Trước đó, vị tỷ phú bất động sản đã có nhiều tuần liên tiếp bị cựu đệ nhất phu nhân dẫn trước về tỷ lệ ủng hộ trong các cuộc thăm dò dư luận trên toàn quốc.

Theo kết quả cuộc thăm dò mới nhất của Reuters/Ipsos, 40% cử tri được khảo sát ý kiến nói họ sẽ bỏ phiếu cho Trump, trong khi chỉ 39% nói sẽ chọn bà Clinton.

Tỷ lệ ủng hộ dành cho bà Clinton trong cuộc thăm dò này đã liên tục giảm sút kể từ hôm 25/8, khiến bà không còn giữ được khoảng cách dẫn trước 8 điểm phần trăm trước đó nữa.

Sự ủng hộ của cử tri toàn quốc dành cho Trump gia tăng trong bối cảnh tỷ lệ ủng hộ của các đảng viên Cộng hòa dành cho ông tăng 6 điểm phần trong trong vòng 2 tuần qua, lên mức khoảng 78%.

Con số này vẫn thấp hơn mức 85% ủng hộ mà Đảng Cộng hòa dành cho Mitt Romney – người đại diện cho đảng trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ hồi năm 2012 – nhưng đã là một sự cải thiện lớn với ông Trump trong bối cảnh hiện nay.

Mấy tuần gần đây, bà Clinton bị chỉ trích trở lại về việc dùng hộp thư e-mail cá nhân để trao đổi thông tin mật khi còn giữ cương vị Ngoại trưởng Mỹ. Bà còn bị “soi” về hoạt động nhận tài trợ của quỹ từ thiện gia đình Clinton khi còn làm việc cho chính quyền Tổng thống Barack Obama.

Ngoài ra, hoạt động vận động tranh cử của bà Clinton mấy tuần qua được coi là không tích cực bằng Trump.

Về phần mình, Trump đã có nhiều nỗ lực như cải tổ bộ máy của chiến dịch tranh cử và lấy lòng những người Cộng hòa theo trường phái ôn hòa cũng như cử tri thuộc các cộng đồng thiểu số.

Cựu ngôi sao truyền hình thực tế đang cố gắng chứng tỏ ông sẽ là một vị Tổng thống tốt hơn với người Mỹ gốc Phi so với bà Clinton. Ông cũng đã có một số động thái, bao gồm cuộc gặp với Tổng thống Mexico Enrique Pena Nieto, nhằm xoa dịu cộng đồng người nhập cư.

Bà Clinton đã dẫn trước Trump về tỷ lệ ủng hộ trong hầu hết thời gian qua, nhưng có vẻ cả hai ứng cử viên này đều có vẻ chưa gây được cảm hứng cho một bộ phận lớn cử tri Mỹ.

Trong cuộc thăm dò mới nhất của Reuters/Ipsos, hơn 20% cử tri được khảo sát ý kiến muốn chọn một ứng cử viên khác ngoài Trump và bà Clinton, nếu có. Vào thời điểm này của cuộc bầu cử năm 2012, số cử tri đưa ra câu trả lời như vậy chỉ chiếm từ 10-14%.

Một bất lợi nữa đối với bà Clinton thể hiện qua kết quả cuộc thăm dò là tỷ lệ cử tri có cái nhìn tiêu cực về bà đã tăng lên. Theo đó, tỷ lệ cử tri nhìn nhận tiêu cực về bà Clinton tăng lên mức 57%, so với mức 54% đối với Trump. Đây là kết quả tệ nhất đối với cựu ngoại trưởng Mỹ trong vòng 1 tháng.

vneconomy

Liên quan:

Vì sao giới công nghệ Mỹ “keo kiệt” với cả Trump lẫn Clinton?LỆ THU

Họ không chịu “mở ví” ra với Trump, và cùng lúc đó họ cũng không thích gì bà Clinton…

Donald Trump “mời” Nga tìm e-mail nhạy cảm của Hillary ClintonAN HUY

“Hỡi nước Nga, nếu các bạn đang nghe tôi nói, thì tôi hy vọng các bạn có thể tìm ra 30.000 e-mail đang bị thất lạc”…

Hillary Clinton viết “tâm thư” gửi Donald TrumpAN HUY

“Chúng tôi sẽ làm tất cả mọi việc để đảm bảo rằng ông sẽ không bao giờ trở thành Tổng thống”…