Vụ quà trung thu cho Sài Khao bị chính quyền từ chối: Có một thứ QUY TRÌNH như thế

Sau một tháng chuẩn bị Trung thu cho trẻ em bản Sài Khao – Mường Lý – Mường Lát – Thanh Hoá, từ những chiếc bánh, lồng đèn, đồ chơi hand made, sách vở, gạo mắm muối đến các loại giống cây trồng đã buộc phải lỡ hẹn với các trẻ nhỏ vùng cao vào phút chót.

Nhóm thiện nguyện khởi hành lúc 22h từ Hà Nội, suốt đêm, hầu hết các thành viên không ngủ được vì nhiều đoạn đường rất xấu, đất đá sạt lở nhiều nơi khiến 1 trong 3 chiếc ô tô của chúng tôi bị sụp lầy, loay hoay mãi hơn 1h mới kéo được chiếc xe lên để tiếp tục cuộc hành trình.

7h sáng đến nơi, tiếp nhóm ở một góc ngã ba lên bản Sài Khao là một anh công an xã trẻ tuổi, về sau, nhiều công an với đủ loại sắc phục dần kéo tới, đến 8h sáng đã có chừng hơn 15 người. Cách làm việc của những vị này có điểm chung như gọi điện thoại cho ai đó, thì thầm to nhỏ với nhau và cứ bảo chúng tôi đứng chờ.

Đến tầm 9h, chủ tịch xã Mường Lý đến gặp, mời chúng tôi về UB xã để nói chuyện. Buổi làm việc có các thành viên trong nhóm từ thiện, bí thư huyện, chủ tịch xã, công an các cấp và một số người lạ mặt nào đó không được giới thiệu.

Mở đầu buổi họp, vị chủ tịch xã chia sẻ về hoàn cảnh địa phương, là một trong những xã nghèo nhất trên cả nước, giao thông đi lại khó khăn, hàng năm đều có nhiều đoàn thiện nguyện đến trợ giúp về nhiều mặt cho bà con, mặt khác vị chủ tịch cũng nói thẳng quan điểm: chính quyền địa phương cần biết rõ nội dung chương trình hoạt động để có công tác giám sát, điều phối tránh những điều không mong muốn xẩy ra.

Kế tiếp vị này nói: tuy các bạn trong đoàn đã khảo sát, báo cáo với chính quyền địa phương, nhưng vẫn chưa có bảng danh sách các hoạt động dự kiến diễn ra, chưa đúng quy trình nên xin từ chối lần này.

Vị chủ tịch xã gợi ý: các bạn có thể gửi lại hàng hoá ở UBX, sau đó UB sẽ phối hợp với hội Chữ thập đỏ để phân phát số hàng này cho bà con.

Một thành viên trong đoàn đặt vấn đề: trong số hàng hoá này chúng tôi có những thứ đồ chơi tự thiết kế mà không phải ai cũng có thể lắp đặt được, vì thế chúng tôi rất muốn cán bộ xã tạo điều kiện để nhóm thiện nguyện được giúp đỡ bà con. Hoặc đợi để hoàn thành thủ tục theo đúng quy trình thì mất bao lâu?

Chủ tịch xã trả lời: đã là quy trình, và có sự chỉ đạo từ cấp trên, chúng tôi không được phép làm trái, mong các bạn thông cảm. Nếu các bạn xin thủ tục, ít nhất sau một tuần thì được cấp phép, vì chúng tôi còn làm việc với nhiều ban ngành khác.

Đến đây mọi người đều hiểu mọi thứ đã được dàn xếp, buộc chúng tôi không có cơ hội vào bản để trao quà.

Chúng tôi lên xe rời Sài Khao lúc 11h với sự đeo bám của những AN mà không khỏi bùi ngùi, tiếc nuối.

Sài Khao nghèo túng, cùng cực cũng hoàn toàn Đúng Quy Trình.

Ps: đến xẩm tối nhóm được giới thiệu đến một nhà thờ ở Hoà Bình. Tại đây, hơn 200 suất quà đc trao ngay trong đêm. Ngày mai nhóm sẽ sang làng trẻ gần đó để lắp đặt hết toàn bộ số đồ chơi đã thiết kế, mà dự kiến để mang lên Sài Khao.