Người anh hùng giữ đất Cấn Thị Thêu bị chính quyền tống 20 tháng tù giam !

Tâm Don

(VNTB) – Hôm nay, ngày 20-9, Tòa án nhân dân quận Đống Đa, Hà Nội đã đưa bà Cấn Thị Thêu ra xét xử với cáo buộc” ‘gây rối trật tự công cộng’ theo điều 245 Bộ Luật Hình sự Việt Nam”.

Theo ghi nhận của VNTB, có rất đông các nhà hoạt động xã hội dân sự, các nhà đấu tranh cho nhân quyền từ khắp mọi miền của đất nước đã có mặt tại phiên tòa để phản đối phiên tòa bất công, để cổ vũ tinh thần của người được mệnh danh là “ người anh hung giữ đất”.

Vào lúc 11 giờ 30 cùng ngày, phiên tòa đã kết thúc, tòa đã tuyên án: bà Cấn Thị Thêu chịu án 20 tháng tù giam. Nhiều dân oan mất đất đã òa khóc khi nghe tin tòa tuyên án với mức án quá nặng.

Về bản án của tòa án nhân dân quận Đống Đa giành cho chị Cấn Thị Thêu, và các diễn biến xung quanh phiên tòa này, đã có rất nhiều ý kiến. VNTB ghi lại một số ý kiến nổi bật.

FBker Đỗ Thanh Vân: 20 tháng tù giam – một bản án oan nghiệt, vô pháp, phi nhân của nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam đối với cô Cấn Thị Thêu. Rồi lịch sử sẽ trả lại cho chính quyền đầy đủ những tội ác mà họ gây ra hôm nay.

Nhà hoạt động xã hội Nguyễn Trọng Mai ở Vũng Tàu: Cấn Thị Thêu là một dân oan mất đất và mất rất nhiều đất. Cô ấy không chắp nhận đền bù giá rẻ nên đã buộc lòng đấu tranh đòi lại.

Việc đi đòi đất của Cấn Thị Thêu đã bị khép tội gây rối là vô lý. Lẽ ra phải bắt tội kẻ cướp đất và những người không giải quyết khiếu kiện của công dân.

Nếu tòa khép tội thế này thì rồi đây những người như Cấn Thị Thêu sẽ tăng lên và người dân sẽ bất an thêm.

Nhà hoạt động xã hội Lê Anh Hùng ở Hà Nội: Đây là một bản án bất công. Đả đảo phiên tòa bất công!

Nhà báo – Cựu tù nhân lương tâm Nguyễn Văn Hải ở Hoa Kỳ: Đây là một phiên toà ô nhục của nhà cầm quyền cộng sản. Tự do cho Cấn Thị Thêu!

Blogger- cựu tù nhân lương tâm Phạm Thanh Nghiên: Toà kết án chị Cấn Thị Thêu 20 tháng tù giam. Ghê tởm công lý kiểu cộng sản.

Nhà hoạt động xã hội Nguyễn Thúy Hạnh ở Hà Nội: Đây là một phiên tòa bất công, một bản án ô nhục mang tính chính trị và răn đe, dằn mặt. Cấn Thị Thêu vô tội! Đả đảo phiên tòa bất công!

Nhà báo- cựu tù nhân lương tâm Nguyễn Vũ Bình ở Hà Nội: Đây là một bản án bỏ túi, một bản án mang tính chính trị. Đả đảo phiên tòa bất công!

Nhà hoạt động xã hội Trần Hoan ở Sài Gòn: Chính quyền Hà Nội thật là thô bỉ. Mấy ngày trước, họ cho người mang thư mời anh Trịnh Bá Phương và anh Trịnh Bá Tư là con của chị Cấn Thị Thêu đến tham dự phiên tòa. Nhưng khi anh Phương và anh Tư đến phiên tòa, họ đã bắt hai anh lên xe bus và đưa vô đồn công an. Một chính quyền bạo lực và vô nhân đạo như chính phiên tòa xét xử chị Cấn Thị Thêu vậy.

Nhà hoạt động xã hội Lê Dũng ở Hà Nội: Các hoạt động của lực lượng an ninh quá quyết liệt. Họ bắt bớ người biểu tình, họ ngăn chặn những người hoạt động xã hội, nhiều nẻo đường bị cấm. Gương mặt của các nhân viên an ninh toát lên sự hăm dọa. Có lẽ, họ muốn gửi đi một thông điệp rằng: chính quyền sẽ không nhân nhượng những người tranh đấu, chính quyền sẽ mạnh tay với những người không có chung tiếng nói với họ.

Anh Trịnh Bá Tư- con trai của bà Cấn Thị Thêu- người bị công an bắt đưa lên xe bus và đưa về đồn công an: Đây là một phiên tòa bất công, và xử lén lút chứ không phải công khai như tòa và chính quyền đã thông báo vì rằng, người dân và người thân của bị cáo không được tham dự phiên tòa, các phóng viên quốc tế không được tham dự để đưa tin và phản ánh. Tòa xét xử và chính quyền đã tự bôi tro trát trấu vào mặt mình khi tiến hành xét xử, khi những hình ảnh xung quanh phiên tòa đã được truyền đi rất rộng rãi.

Nhà báo độc lập Chu Vĩnh Hải: Tôi rất phẫn nộ về tính chính danh của những người thi hành công vụ, bảo vệ phiên tòa. Bên ngoài tòa án, trước khi phiên tòa diễn ra, đã có hàng trăm người biểu tình kêu gọi trả tự do cho Cấn Thị Thêu, phản đối phiên tòa bất công. Và hàng trăm người mặc thường phục- quần áo dân sự, và dĩ nhiên là không có bảng tên đã ngang nhiên xông vào đoàn người biểu tình, lôi xồng xộc người biểu tình lên xe bus. Những người mặc thường phục này là ai? Họ là nhân viên công quyền sao không có ý phục, sao không có bảng tên công vụ? Họ là côn đồ sao không thấy công an trấn áp họ?

Trước đó, vào ngày 17-9-2016, Tổ chức theo dõi nhân quyền quốc tế (BHRW) có văn phòng tại New York, Hoa Kỳ đã ra tuyên bố và kêu gọi Việt Nam phải trả tự do cho Cấn Thị Thêu: “Bà Cấn Thị Thêu và chồng là ông Trịnh Bá Khiêm từng bị bắt vào đợt cưỡng chế hồi tháng tư năm 2014. Dù bà không hề có va chạm gì với lực lượng cưỡng chế, chỉ đứng trên một chòi để quay cảnh lực lượng chức năng ra tay với người dân Dương Nội, nhưng bà bị bắt và bị đưa ra xử với cáo buộc ‘chống người thi hành công vụ’. Phiên xử vào tháng 9 năm 2014 kết án tù bà Cấn Thị Thêu và chồng. Bà bị tuyên án 15 tháng tù và ông chồng là 18 tháng, sau đó án của người chồng được rút xuống còn 14 tháng. Sau khi mãn án, bà Cấn Thị Thêu tiếp tục đi đòi hỏi quyền lợi đất đai cho gia đình và những người cùng cảnh ngộ. Bà bị bắt lại vào ngày 10 tháng 6 năm nay với cáo buộc ‘gây rối trật tự công cộng, dù rằng hình ảnh ghi lại cho thấy bà cùng nhiều người dân khác đến tại các cơ quan công quyền đòi hỏi quyền lợi một cách ôn hòa. Tổ chức theo dõi nhân quyền Human Rights Watch kêu gọi Việt Nam phải bãi bỏ tất cả những cáo buộc và trả tự do vô điều kiện cho bà Cấn Thị Thêu, một nhà hoạt động và đấu tranh giữ đất nổi tiếng tại Việt Nam”.

Bà Cấn Thị Thêu là dân oan tại Dương Nội, Hà Nội. Bà Thêu đã phải vào tù 15 tháng cùng với chồng là ông Trịnh Bá Khiêm và 6 người dân Dương Nội khác khi phản đối nhà cầm quyền Hà Nội cưỡng chiếm đất hồi tháng 4 năm 2014. Cuộc đấu tranh chống bị thu hồi đất của người dân phường Dương Nội đã diễn ra trong gần 1 thập kỷ qua. Trong cuộc đấu tranh của hơn 350 hộ dân ở phường này, đã có 7 người bị bắt và kết án từ 6 đến 22 tháng tù giam. Họ đều bị truy tố bởi tội danh chống người thi hành công vụ hoặc gây rối trật tự công cộng.

Bà Thêu bị kết án 15 tháng tù và thi hành xong bản án vào tháng 6 năm 2015. Sau khi ra tù, bà Thêu tiếp tục vận động cho các quyền đất đai và môi trường, tham gia các cuộc biểu tình đòi trả tự do cho các luật sư nhân quyền và yêu cầu chính phủ huỷ bỏ điều 88 của bộ luật hình sự có nội dung hình sự hoá các hành vi phê phán chính quyền một cách ôn hoà. Bà cũng tham gia biểu tình phản đối nạn bạo hành của công an và tham gia tuyệt thực để ủng hộ tù nhân chính trị Trần Huỳnh Duy Thức.