TẨY CHAY CHÍNH MÌNH.

Cụm từ “Tẩy chay” được hiểu nhẹ nhàng là không tham gia vào nội dung của một người, một cơ quan, một dịch vụ nào đó mà người tẩy chay không tán thành.

Trên thế giới hành động tẩy chay nhiều khi mạnh mẽ hơn một hoạt động vũ trang. Nó đánh gục một thế lực nào đó trong chớp mắt.

Hiện nay ứng cử viên đảng Cộng Hòa Mỹ, ông Donalt Trump đang khốn khổ và có cơ thua trắng vì bị nhiều người, trong đó có chính những đảng viên đảng Cộng hòa tẩy chay.

Tẩy chay ở Việt Nam.

Cả một chặng dài vài chục năm nay của cuộc đấu tranh giữa những cái chính nghĩa và phi nghĩa, thật tiếc, mới thấy …một vụ tẩy chay thành công.

.

Đó là vụ tập đoàn Vedan cãi chày cãi cối, không chịu đền bù cho dân ven sông bị đầu độc bởi chất thải của họ nhưng khi hệ thông siêu thị dọa tẩy chay hàng hóa của nó, nó lập tức đền bù cho dân ngay!.

Thật tiếc, một phương tiện hữu hiệu như vậy mà không được dùng, không được phát huy để thứ quyền năng mạnh nhất là quyền năng của Nhân Dân được sử dụng thì cuộc sống sẽ vận động tich cực hơn.

Tôi mới ở Vũng Tàu vài ngày nay, thấy những thương hiệu chặt chém khách được “lên” Tv nhiều lần, nay vẫn chứng nào tật ấy nhưng khách vẫn đông…

Tôi ngó qua những sạp bán trái cây ở Sài Gòn, xứ sở mà cây trái VN ta dư để bà con xài, nhưng hoa quả trung quốc vẫn chiếm trên 60%. Vẫn có người mua.

Hồi xảy ra vụ Văn Giang, hàng trăm hecta đất đai, hàng ngàn hộ dân bị ảnh hưởng nghiêm trọng, có những nhà báo bị hành hung, súng đã nổ…và sau đó có một lời kêu gọi tẩy chay mua hàng hóa, căn hộ của Ecopark được nêu .

Nếu như lời kêu gọi ấy được đáp ứng, không ai mua căn hộ ở đó nữa thì sau này, những chuyện bao chiếm đất của dân bằng nhiều thủ đoạn sẽ thuyên giảm và cuộc sống người dân đỡ khổ nhiều.

MAI LINH, CÂU CHUYỆN HÔM NAY.

Ông chủ hãng Mai Linh vừa phân trần và xổ toẹt dư luận về vụ taxi Mai Linh từ chối chở dân đi khiếu kiện. Ông coi đó có thể chỉ là cử chỉ của MỘT TÀI XẾ Nào đó như chuyện của những cá nhân.

Cách bào chữa này chỉ như dầu đổ vào lửa.

Vụ taxi từ chối được hàng ngàn người có mặt tại chỗ ghi nhận, đêu dễ phủi tay dễ thế được.

Chẳng thà ông Huy cứ phân trần rằng chúng tôi gặp một số trở ngại, áp lực nên dẫn tới sự cố đang tiếc hôm qua thì người ta dễ thể tất.

Hãy tưởng tượng hôm nay, từ Sài Gòn, Hà Nội, Đà Nẵng mà có 500 tài xế phản ảnh về công ty rằng khi mời khách hàng, họ không lên xe và tìm xe khác, thì tình hình sẽ ra sao?.

Nhưng không.

Nếu công việc gấp gáp, ta vẫn gọi và vẫn mong xe Mai linh đến.

Khi đi mua mặt hàng gì đó, nếu của Trung Quốc rẻ hơn của Nhật vài lần, vẫn mua.

Những tour du lịch đi Trung Quốc vẫn đông nườm nượp.

Trên màn hình TV phim ảnh TQ vẫn tràn ngập.

Chỉ riêng Sài Gòn, những công trình do TQ thầu, tràn lan.

Chỉ những trò chơi xuất xứ từ Trung Quốc như tấm ảnh kèm theo bài này, đã đem về cho họ hàng trăm tỷ đồng mỗi năm. Khẩu súng này hàng ngày đang tiêu diệt nhiều giá trị vốn đã mong manh trong giới trẻ VN.

Trong những ngôi chợ bề thế tại SG, hàng Trung Quốc phải chiếm trên 60% lượng hàng trên bục.

Sự thể đó cho thấy, khi ta chưa thanh tẩy được lề thói cũ trong tư duy của mình thì khó mà tẩy chay cái gì đó được.

Có lẽ, đã đến lúc điều chỉnh lại thói quen dễ dãi, cầu lợi và phớt lờ yếu tố chính trị khi tiêu dùng để hướng về một cái gì đó lớn lao hơn.

..,

Tôi rất thich thưởng ngoạn cảnh quan đất nước Trung Hoa và dự cảm sẽ đi du lịch một tháng bên đó nhưng con gái nói: Trung Quốc đẹp thật, du lịch bên đó rất bổ ich nhưng bố đừng đi, không gì vô lý hơn làm giầu cho họ cả…

Vậy là tôi thôi.

Vụ tẩy chay của tôi thành công.

Còn bạn?.

19/10/2016.

NHC

Advertisements