Giới đấu tranh chào đón Bùi Thị Minh Hằng ra tù

 Anh chị em giới đấu tranh đón chị Bùi Thị Minh Hằng ra tù

Hôm nay, 11/2, trên mạng xã hội tràn ngập thông tin và hình ảnh đón chị Bùi Thị Minh Hằng ra tù. Được biết, việc đón chị Hằng mãn hạn tù được anh em dân chủ Sài Gòn tổ chức khá kỹ lưỡng từ nhiều ngày nay. Mọi phương án đều được tính đến.

Khoảng 20 người đã tới trại giam Gia Trung đón Bùi Thị Minh Hằng trong niềm vui vỡ òa và tình thương yêu vô bờ bến. Chị được trả tự do từ trại giam Gia Trung vào lúc 8 giờ sáng nay. Bùi Thị Minh Hằng đã nói lời cảm ơn, và chuyển lời cảm ơn đến tất cả tổ chức, cá nhân ở trong và ngoài nước đã luôn ủng hộ chị.

Bùi Thị Minh Hằng bị bắt vào ngày 11/2/2014 trong một vụ dựng án rất thô thiển. Vụ án này được công luận mai mỉa là vụ án 2 xe đi hàng ba để qui cho chị tội “gây rối trật tự công cộng”.

Hình ảnh đoàn lưu thông trên đường trước khi bị bắt gọn về “tội gây rối trật tự công cộng” được gọi là vụ án 2 xe đi hàng 3

Vào lúc 11 giờ 30 phút trưa ngày 11/2/2014, Bùi Thị Minh Hằng cùng 20 bà con tín đồ Hòa Hảo đi trên 11 xe máy đã bị công an đón sẵn bắt khi đến đến thăm gia đình chị Bùi Thị Kim Phượng vợ anh Nguyễn Bắc Truyển tại ấp Hưng Nhơn, xã Long Hưng, huyện Lấp Vò, tỉnh Đồng Tháp. Đoàn đi thăm này đến để chia sẻ với vợ chồng anh Nguyễn Bắc Truyển. Vào ngày 9 tháng 2 năm 2014 cách đám cưới của anh chị 9 ngày, dự kiến tổ chức vào 18 tháng 2 thì hàng trăm công an mật vụ tỉnh Đồng Tháp và huyện Lấp Vò Đồng Tháp đã xông vào nhà chị Phượng bắt anh Truyển áp giải anh về Sài Gòn nhằm phá đám cưới của anh chị.

Tất cả 21 người bị nhốt lên xe bịt bùng đưa về công an huyện Lấp Vò. Nhiều người bị đánh. Chúng dùng gậy ba trắc đánh thẳng vào đầu, từ trên xuống. Thiết bị thông tin của mọi người đều bị cướp, trừ một vài điện thoại còn giấu được.

Bùi Hằng bị đánh chảy máu đầu. Nhiều người bị đánh rất đau. Công an Lấp Vò đã phải đưa những nạn nhân của chúng đi bệnh viện.

Sau đó, chúng thả ra 18 người, còn giữ lại 3 người rồi đưa ra xử theo đúng kịch bản thô thiển sắp sẵn:

Bùi Thị Minh Hằng, bị cáo chính 3 năm tù giam,

Nguyễn Văn Minh 2 năm 6 tháng tù giam

Nguyễn Thị Thúy Quỳnh 2 năm tù giam.

Phiên tòa thu hút sự quan tâm đặc biệt của công luận trong và ngoài nước. Riêng phiên sơ thẩm đã có tới 20 người từ Hà Nội vào Cao Lãnh. Khoảng 100 người từ Hà Nội, Sài Gòn và các tỉnh tới ủng hộ các bị cáo bị bắt gọn vào các đồn công an ở Đồng Tháp.

Trước đó, Bùi Thị Minh Hằng từng bị bắt đi trại cải tạo Thanh Hà. Chị bị bắt ngày 27/11/2011 khi phản đối cuộc biểu tình cùng ngày tại Hà Nội bị đàn áp, tất cả người biểu tình bị bắt lên trại Lộc Hà. Ngày 28/11, chị bị áp giải ra Hà Nội. Nguyễn Thế Thảo khi đó là chủ tịch Hà Nội đã ký giấy phi pháp đưa chị vào trại cải tạo 2 năm. Tuy nhiên, dưới áp lực của công luận và áp lực đấu tranh của chị, nhà cầm quyền phải cưỡng bức chị ra khi mới vào trại được 5 tháng. Sau khi ra trại, Bùi Thị Minh Hằng đã khởi kiện Nguyễn Thế Thảo, đã đóng trước án phí nhưng vụ án này bị dập đi.

Bùi Thị Minh Hằng là người đấu tranh kiên cường bất khuất, luôn là ngòi nổ trong các cuộc đấu tranh phản đối Trung Cộng cũng như đấu tranh đòi nhân quyền.

Ngày hôm nay, Hằng từ chối các cuộc phỏng vấn mà dành cho các cuộc gặp gỡ. Một cuộc gặp gỡ rất đông vui và cảm động được tổ chức tại Dòng Chúa cứu thế 38 Kỳ Đồng vào tối nay. Chị nói: “Cái thiện làm cho người ta giàu thêm tâm hồn còn cái ác sẽ khiến cho người ta thêm nghị lực”. Nhà báo Phạm Chí Dũng, Chủ tịch Hội Nhà báo Độc lập Việt Nam cũng có mặt trong buổi gặp gỡ. Chị Dương Thị Tân, thay mặt Hội NBĐLVN tặng quà cho Bùi Thị Minh Hằng. Tất nhiên, còn rất nhiều hoa và quà tặng cho chị.

Tối ngày kia, 13/2/2017 sẽ có một Thánh lễ tại Dòng Chua cứu thế 38 Kỳ Đồng dành cho Bùi Thị Minh Hằng để chị cảm ơn mọi cá nhân, tổ chức đã lên tiếng, ủng hộ, giúp đỡ chị.

Như lời Bùi Thị Minh Hằng nói khi ra tù sáng nay, chị vừa được tôi luyện trong trường “đánh trâu” (đấu tranh). Chắc hẳn, qua 5 tháng vào trại cải tạo và 3 năm trong tù, Bùi Thị Minh Hằng sẽ là một Bùi Thị Minh Hằng khác, kiên cường, mạnh mẽ và dày dạn kinh nghiệm hơn.

Chúc mừng Bùi Thị Minh Hẳng trở về trong vòng tay ấm áp của đồng đội.

11/2/2017

Nguyễn Tường Thụy

rfavietnam

One thought on “Giới đấu tranh chào đón Bùi Thị Minh Hằng ra tù

Đã đóng bình luận.