Hội Nhà báo Độc lập Việt Nam Khu vực phía Bắc họp đầu xuân.


Nhằm ngày Rằm Tháng Giêng Xuân Đinh Dậu 2017, Chi hội Miền Bắc, Hội NBĐLViệt Nam họp đầu xuân. Các hội viên khu vực Hà Nội, Bắc Ninh, Tp Hạ Long đã có mặt tham dự. Khách mời có cựu Đại tá anh ninh Nguyễn Đăng Quang, cựu Tù nhân Lương tâm Phạm Văn Trội và chị Nguyễn Thúy Hạnh là người rất quan tâm đến Hội ngay từ khi thành lập. Đặc biệt, Hội viên Nguyễn Gia Quốc ở Hoa Kỳ nhân chuyến về thăm Việt Nam cũng có mặt trong buổi họp mặt.

Thay mặt Hội NBĐLVN, Phó chủ tịch Nguyễn Tường Thụy chúc mừng các hội viên và các vị khách mời nhân dịp đầu xuân mới. Chúc cho anh em hội viên, các vị khách mời sang xuân mới sức khỏe, niềm vui và hạnh phúc trong đời tư. Chúc các hội viên ngòi bút sắc bén, thực hiện sứ mệnh cao cả của người cầm bút trong công cuộc đấu tranh vì một nước Việt Nam dân chủ, văn minh và thịnh vượng.

Buổi họp mặt không đưa ra chủ đề thảo luận nào nhưng có hai nội dung chính là thảo luận các vấn đề liên quan đến sự phát triển của Hội và thăm hỏi, giao lưu nhân dịp đầu xuân.

Về các vấn đề liên quan đến sự phát triển của Hội, ngoài các hội viên, Hội còn nhận được sự đóng góp ý kiến quý báu của các vị khách mời. Nội dung thảo luận đề cập một số vấn đề:

– Thường xuyên quan tâm đến việc tổ chức của Hội trên 3 lĩnh vực: Tài chính, huấn luyện đào tạo và phát triển hội viên. Khâu vận động tài chính chưa biết cách làm và chưa mạnh dạn khai thác các nguồn.

– Tình trạng còn e ngại của các cây bút thuộc báo chí nhà nước, lo bị phát hiện, ảnh hưởng đến bản thân và gia đình. Nhiều nhà báo muốn tham gia viết bài cho Việt Nam Thời Báo nhưng chỉ có thể mạnh dạn khi đã về hưu.

– Hội cần mở nhóm trên facebook để các hội viên có thể vào viết tin, bài, bày tỏ ý kiến. Trên cơ sở đó Ban biên tập lựa chọn  đăng lên VNTB. Việc trao đổi trên group mail không có hiệu quả bằng lập nhóm trên facebook.

– Cần đa dạng hóa trang Việt Nam Thời báo. Nội dung hiện nay còn nặng về chính luận, bình luận nên trang báo còn khô cứng. Giao diện của VNTB hiện nay khó tìm, khó đọc

– Ban điều hành cần xúc tiến việc cấp thẻ Hội viên, thẻ phóng viên.

– Nên xuất bản một tuyển tập các bài viết của Hội viên.

Trong phần giao lưu, cựu đại tá Nguyễn Đăng Quang và Hội viên Nguyễn Gia Quốc (nguyên là trung úy Việt Nam Cộng Hòa) chia sẻ nhiều câu chuyện rất thú vị về cuộc đời công tác, hoạt động của mình. Cựu Tù nhân lương tâm Phạm Văn Trội rất vui khi được mời tham gia buổi họp mặt đầu xuân của Hội NBĐL. Anh có viết trên trang facebook của mình về một số cảm tưởng tại đây:

https://www.facebook.com/minh.chinh.94/posts/741242696031317?pnref=story

Tin: Nguyễn Tường Thụy