Vũ Quang Thuận bị bắt với cáo buộc “làm clip có nội dung xấu”

DL – Các tờ báo nhà nước đã chính thức xác nhận ông Vũ Quang Thuận và Nguyễn Văn Điển đã bị bắt vào tối 2/3/2017.

Theo TTXVN, cơ quan an ninh điều tra đã khám xét nhà vá bắt ông Thuận và ông Điền vì hành vì “làm và phát tán nhiều clip có nội dung xấu trên mạng xã hội” nhưng không nói rõ nội dung các clip xấu là gì.

Hiện nay, cơ quan An ninh điều tra đang tiếp tục điều tra, mở rộng vụ án.

Ông Vũ Quang Thuận là người thường xuyên đăng tải các video clip bình luận, phản biện về tình hình kinh tế, chính trị, xã hội ở Việt Nam trên các trang mạng xã hội trong thời gian qua.

Ông Nguyễn Văn Điển từng tham gia các cuộc biểu tình phản đối Formosa gây nhiễm độc vùng biển miền Trung.

Nhà báo Huỳnh Ngọc Chênh bình luận về sự việc này trên trang cá nhân: “Theo tôi nghĩ, nội dung xấu là kích động bạo lực, kích dâm, đồi trụy… còn những nhận định, suy tư hoặc bức xúc của người dân về xã hội, về thời cuộc, về lịch sử, về nhân vật lịch sử, nhân vật công chúng…thì bất cứ công dân nào cũng có quyền nói lên suy nghĩ của mình. Đó là quyền tự do ngôn luận, quyền được phản biện của công dân đã được hiến pháp quy định.

Nhận định, suy nghĩ, phản biện của công dân có thể đúng có thể sai. Mọi người kể cả các tổ chức của đảng và nhà nước có quyền nghe và không nghe, có quyền phản biện lại hay không thèm phản biện lại, nhưng không bất cứ một ai có quyền đàn áp, bắt bớ, bạo hành với những người dân lên tiếng phản biện trong ôn hòa.

Việc bắt giữ hai công dân Vũ Quang Thuận và Nguyễn Văn Điển là vi phạm nhân quyền, là dùng biện pháp bạo lực để dập tắt và chà đạp lên quyền tự do ngôn luận của công dân.

DânLuận