Nhiều cuộc xuống đường phản đối Formosa trong ngày 05.03

GNsP (05.03.2017) – Hàng ngàn bà con tại các tỉnh lớn như Hà Tĩnh, Nghệ An, Sài Gòn… xuống đường phản đối Formosa đã và đang hủy diệt nòi giống VN, vào ngày 05.03.2017.
Lời kêu gọi xuống đường này cũng được Linh mục Tađêô Nguyễn Văn Lý, sống ở Huế và tổ chức Quốc Dân Việt mời gọi.
Tại Sài Gòn
Tại khu vực Nhà thờ Đức Bà, nhiều người dân trên tay cầm các băng rôn biểu ngữ viết tay như: “Chúng tôi muốn được làm người”, “Người Việt không được giết dân Việt”, “Đuổi Formosa là trách nhiệm của mỗi chúng ta”… Bài hát “trả lại cho dân” được cất lên trong đoàn biểu tình, những giọng kêu than yếu ớt cho quê hương dân tộc giữa dòng người lững thững bước đi.

Tại các ngã đường gần khu vực Nhà thờ Đức Bà, có rất đông công an, CSGT, CSCĐ, lực lượng áo xanh… barrie chặn đứng.
Đã xảy ra sự xô xát, đàn áp, đánh đập của lực lượng công an, CSCĐ, CSGT, áo xanh… đối với những người dân quan tâm đến vận mệnh dân tộc xuống đường biểu tình. Xe buýt được điều động đến, bắt và đưa những người tham gia biểu tình câu lưu tại các đồn công an.
Hai linh mục Dòng Chúa Cứu Thế Sài Gòn, đang phụ trách cho trang truyền thông Tin Mừng Cho Người Nghèo là linh mục Phaolô Lê Xuân Lộc và Giuse Trương Hoàng Vũ bị côn đồ hành hung khi đang đi trên đường, sau đó linh mục Phaolo Lộc bị đưa về đồn công an phường 7, Quận 3 ngay đoạn đường Trần Quốc Thảo. Gần 1 tiếng câu lưu, hai linh mục đã được trả tự do.
Cha Lộc và cha Vũ lên án hành vi an ninh chìm đã ra tay trấn áp, có những lời lẽ thô tục xưng mày-tao với các vị Chức sắc Tôn giáo.
Được biết, một nhóm người dân không đến được địa điểm biểu tình tại Nhà thờ Đức Bà, họ đã đi gần 20 km đến Quận 9, gần khu vực Công nghệ cao và khu du lịch Suối Tiên để biểu tình. Tuy nhiên, họ đã bị bảo vệ xua đuổi.
Tại các ngã đường gần khu vực nhà thờ Đức Bà, có rất đông công an, CSGT, CSCĐ, lực lượng áo xanh… barrie chặn đứng.
Cảnh sát cơ động được giới chức huy động trấn áp đoàn biểu tình tại Sài Gòn vào sáng ngày 05.03.2017.
Tại khu vực Nhà thờ Đức Bà, nhiều người dân trên tay cầm các băng rôn biểu ngữ viết tay như: “Chúng tôi muốn được làm người”, “Người Việt không được giết dân Việt”, “Đuổi Formosa là trách nhiệm của mỗi chúng ta”…
Xe buýt được điều động đến, bắt và đưa những người tham gia biểu tình câu lưu tại các đồn công an.
Những công dân xuống đường phản đối Formosa bị giới chức cầm quyền trấn áp, đưa lên xe buýt và áp giải về các đồn công an.
Một nhóm người dân không đến được địa điểm biểu tình tại Nhà thờ Đức Bà, họ đã đi gần 20 cây đến Quận 9, gần khu vực Công nghệ cao và khu du lịch Suối Tiên để biểu tình. Tuy nhiên, họ đã bị bảo vệ xua đuổi.
Tại Hà Nội
Không khí có vẻ im ắng hơn so với Sài Gòn và Nghệ An. Tuy nhiên, những người có tiếng nói khác với nhà cầm quyền vẫn bị giam lỏng tại tư gia. An ninh chìm nổi, công an… vẫn được huy động đến khu vực tượng tại Lý Thái Tổ – nơi người dân tuần hành trong các cuộc biểu tình trước đây.
Tại Nghệ An
Vào lúc 5 giờ sáng ngày 05.03.2017, hàng ngàn bà con giáo dân giáo xứ Mành Sơn và Phú Lên đã chuẩn bị xuống đường biểu tình, phản đối sự xâm lăng của Trung Cộng, phản đối Formosa tồn tại ở VN, yêu cầu Formosa cút khỏi Việt Nam.
Với đoạn đường khoảng 5km từ Phú Yên đến Song Ngọc, hàng ngàn bà con giáo dân vui mừng cầm cờ hội thánh, cờ ngũ sắc biểu dương sự thật, công lý và hòa bình sớm được thực thi trên quê hương dân tộc Việt Nam đang lầm than.
Một giáo dân tham dự cho biết: “Tôi muốn Sự thật được tôn trọng, được bảo vệ. Tôi phẫn nộ trước sự việc công an đã đánh đập cha xứ và giáo dân Song Ngọc một cách bất công, vì thế tôi tham dự để lên tiếng cho sự thật cho công lý”.
Thánh lễ cầu nguyện cho các nạn nhân Fomrosa được diễn ra tại giáo xứ Song Ngọc, G.p Vinh do linh mục J.B Nguyễn Đình Thục – Quản xứ giáo xứ Song Ngọc – chủ tế thánh lễ và linh mục Antôn Đặng Hữu Nam – Quản xứ giáo xứ Phú Yên – giảng thuyết, vào lúc 7 giờ 30 sáng cùng ngày.
Sau thánh lễ cầu nguyện cho các nạn nhân Formosa, bà con giáo dân giáo xứ Phú Yên, Mành Sơn, Song Ngọc tuần hành đến Ủy ban Nhân dân xã An Hòa, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An. Trên đường đi, bà con giơ cao cờ ngũ sắc và cờ Hội Thánh thể hiện niềm tin Sự Thật và Công Lý sẽ ngự trị trên quê hương VN.
Cha Quản xứ giáo xứ Song Ngọc tiễn đoàn Phú Yên và Mành Sơn tại Ủy ban Nhân dân xã An Hòa, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An. Tại đây, hàng ngàn bà con giáo dân đã hát vang bài hát “Trả lại cho dân”. Bà con cũng hô to “Formosa cút, cút, cút. Formosa cút khỏi VN.”
Cha JB Nguyễn Đình Thục ngỏ lời cám ơn cha Antôn Đặng Hữu Nam, cùng toàn thể bà con giáo dân Phú Yên và Mành Sơn, và bà con trong cùng ngoài nước đang dõi theo hiệp thông.
Hàng ngàn giáo dân giáo xứ Phú Yên và Mành Sơn thuộc G.p Vinh tuần hành gần 5km, đến giáo xứ Song Ngọc, hiệp dâng thánh lễ cầu nguyện cho các nạn nhân Formosa.
Linh mục JB Nguyễn Đình Thục, Quản xứ Song Ngọc, chủ tế thánh lễ cho hàng ngàn giáo dân thuộc ba giáo xứ Song Ngọc, Mành Sơn và Phú Yên. Đặc biệt có sự hiện diện của Linh mục Antôn Đặng Hữu Nam, Quản xứ Phú Yên, chia sẻ Lời Chúa.
Kết thúc thánh lễ, bà con giáo dân tuần hành đến Ủy ban Nhân dân xã An Hòa, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An.
Trước cổng Ủy ban Nhân dân xã An Hòa, bà con hô to các khẩu hiệu, hát bài hát “trả lại cho dân”. Và, cha Thục và bà con giáo xứ Song Ngọc chia tay đoàn Phú Yên và Mành Sơn.
Các khẩu hiệu được các em thiếu nhi giơi cao trước cổng Ủy ban Nhân dân xã An Hòa, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An.
Cũng tại Nghệ An, rất đông các em thiếu nhi và người lớn ở giáo xứ Vĩnh Hòa xuống đường phản đối Formosa trên tay cầm các khẩu hiệu: “Formosa quy trình giết dân Việt”, “ĐCS VN thích tiền, nhân dân cần biển sạch”, “Hủy hoại môi trường là tội ác”… với mục đích khẳng định người dân VN có quyền bảo vệ đất nước, người dân VN dù lớn hay nhỏ đều có quyền bảo vệ môi trường, bảo vệ môi trường sống của cả dân tộc VN.
Thiếu nhi và người lớn thuộc giáo xứ Vĩnh Hòa, G.p Vinh cũng hiệp dâng thánh lễ cầu nguyện cho các nạn nhân Formosa
Sau thánh lễ, các em thiếu nhi cùng với bà con giáo dân Giáo xứ Vĩnh Hòa tuần hành một đoạn đường khá dài với mong muốn “Formosa cút khỏi VN”.
Tại Hà Tĩnh
Người dân giáo xứ Đông Yên cũ từ già đến trẻ cầm băng rôn biểu ngữ tuần hành đến bản doanh Formosa – nơi đã xả thải độc tố ra biển, hủy diệt giống nòi cũng như cơ nghiệp ngư trường của Việt Nam.
Trước cổng công nghiệp Gang thép Hưng nghiệp Formosa có rất đông lực lượng CSCĐ cầm vũ khí chuyên dụng, công an, rào chắn kẽm gai… đứng bảo vệ khu công nghiệp của Trung Cộng.
Tuy nhiên, bà con ngư dân Đông Yên cũ tuần hành một cách ôn hòa, vừa đi vừa đọc kinh. Khi đến bản địa Formosa, bà con cùng nhau lần Chuỗi Mân Côi. Lời kinh Mân Côi được cất lên một cách bình an và bình thản trước các vũ khí chuyên dụng chĩa thẳng vào bà con.
Người già lẫn trẻ nhỏ thuộc giáo xứ Đông Yên cũ xuống đường tuần hành đến bản doanh Formosa – nơi đã xả thải độc tố ra biển, hủy diệt giống nòi cũng như cơ nghiệp ngư trường của Việt Nam.
Ngư dân phản đối, yêu cầu Formosa cút khỏi VN một cách ôn hòa ngay trước cổng Khu công nghiệp Gang Thép Hưng Nghiệp.
Trước cổng công nghiệp Gang thép Hưng nghiệp Formosa có rất đông lực lượng CSCĐ cầm vũ khí chuyên dụng, công an, rào chắn kẽm gai… đứng bảo vệ khu công nghiệp của Trung Cộng.
Lực lượng CSCĐ bảo vệ Formosa Trung Cộng, hay bảo vệ người dân lành Việt Nam?
Công an, CSGT bao xung quanh đoàn ngư dân Đông Yên cũ ngay trước cổng Formosa.
Cũng tại tỉnh Hà Tĩnh, người dân giáo xứ Dũ Yên, hạt Kỳ Anh, G.p Vinh xuống đường tuần hành một cách ôn hòa, yêu cầu nhà nước bồi thường thỏa đáng cho gia đình họ, sau lời hứa của nhà cầm quyền khi vụ thảm họa ô nhiễm môi trường biển xảy ra vào hồi tháng 4.2016 vừa qua.
Một giáo dân tham dự cho hay: “Mục đích bà con xuống đường phản đối Formosa là thể hiện quyền chính đáng được yêu cầu Formosa bồi thường thỏa đáng.”
Bài hát kinh “Hòa Bình” được cất cao giữa đoàn biểu tình. “Bảo vệ môi trường là bảo vệ sự sống của chúng ta”, “Ông bà cha mẹ ơi, khi nào có biển để tắm, có cá để ăn”, “Cấm đổ chất độc ra sông ra biển của chúng tôi”… là mong ước và nỗi trăn trở của bà con ngư dân Dũ Yên.
Đặc biệt, người dân Dũ Yên thông báo với đoàn người tuần hành rằng, ngăn cấm không cho bất cứ một an ninh nào được lẩn vào đoàn biểu tình, nếu họ trà trộn sẽ đuổi họ ra.
Không thế lực nào,không sự đàn áp nào ngăn nổi Công lý và Sự thật
Pv.GNsP
Ảnh: Pv.GNsP và tổng hợp từ Facebook.