Chưa bao giờ Việt Nam ‘sẵn sàng làm việc với Mỹ’ như bây giờ!

Thiền Lâm 

(VNTB) – Phía Mỹ lại chưa có bất kỳ biểu hiện nào cho thấy “sẵn sàng làm việc với Việt Nam”. 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc “sẵn sàng đi thăm Mỹ”. Ảnh VietQ 

Tháng Ba năm 2017. Các đoàn ngoại giao Việt Nam liên tục được “bung ra” để “quốc tế vận”. Nhưng không hướng lên phương Bắc như đoàn của Tổng bí thư Trọng vào tháng Giêng 2017, mà hướng sang phương Tây.

Công luận cũng ghi nhận thái độ có vẻ nôn nóng bất thường của giới ngoại giao Việt Nam về “sẵn sàng làm việc với chính quyền mới của Mỹ” ngay sau chuyến đi của Thứ trưởng ngoại giao Hà Kim Ngọc đến Hoa Kỳ từ ngày 20 – 23/2017.

Theo các nhà quan sát, chuyến thăm của ông Ngọc tới Mỹ lần này “mang tính thăm dò phản ứng của phía Mỹ”, cũng như “dọn đường cho chuyến thăm của lãnh đạo Việt Nam với ông Trump”.

Chuyến đi trên lại diễn ra chỉ 10 ngày sau khi trang facebook của Chính phủ Việt nam lần đầu tiên đăng tải một thông tin “lạ”: Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc “sẵn sàng đi thăm Mỹ”. Cần nói thêm rằng trước đây những chuyến thăm cấp cao Việt – Mỹ hoàn toàn được tổ chức kín tiếng qua các kênh ngoại giao chứ không ồn ã như năm nay.

Trong khi đó, phía Mỹ lại chưa có bất kỳ biểu hiện nào cho thấy “sẵn sàng làm việc với Việt Nam”. Rõ ràng là chính quyền của Tổng thống Trump còn đang bù đầu vào công việc quốc nội và chưa thể hé ra một chút thời gian nào để quan tâm đến quốc gia cựu thù, huống chi chiến lược xoay trục về châu Á – Thái Bình Dương đã bị Trump thẳng tay gạt bỏ.

Kết thúc chuyến đi Mỹ vào tháng 3/2017, Thứ trưởng ngoại giao Hà Kim Ngọc còn cho báo chí nhà nước biết thêm là “Việt Nam mời Tổng thống Trump đến thăm Việt Nam”.

Có thể xem lời mời trên là được lặp lại, không phải chỉ một lần. Lần gần đây nhất là Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đến Việt Nam để chào từ biệt, cũng nhận được lời mới này. Còn ngay trước khi cuộc bầu cử tổng thống Mỹ diễn ra, một nhân vật cao cấp của Bộ Chính trị Việt Nam là Đinh Thế Huynh đã sang Washington và cũng đưa ra lời mời “tổng thống mới” của Mỹ đến thăm Việt Nam. Chưa kể vài lời mời khác được phát ra bởi Ngoại trưởng Việt Nam Phạm Bình Minh…

Khác hẳn với thời Obama mà giới chóp bu Việt nam đủng đỉnh, làm cao và trả treo từng chút một về nhân quyền, cho dù đã được Obama phóng tay dỡ bỏ lệnh cấm bvận vũ khí sát thương, lúc này tình thế khác hẳn. Không hề là một người dễ đoán, Trump còn đáng ngán hơn khi tỏ ra “bất cần” trước những gì mà giới lãnh đạo Trung cộng và Việt Nam vẫn đu đưa xen lẫn đe dọa đối với Mỹ. Đó hẳn là lý do mà chuyến đi Mỹ của Thứ trưởng ngoại giao Hà Kim Ngọc đã không nhận được kết quả khả quan nào, ngoài vài động tác đáp lễ xã giao mà vào thời nào cũng có.

Một chuyến đi khác cũng không nghe công bố kết quả gì là đoàn của Thứ trưởng ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng đi EU và Đức để vận động Liên minh châu Âu sớm thông qua Hiệp định thương mại tự do EU – Việt Nam (EVFTA). Tuy đã ký từ cuối năm 2015, nhưng cho tới nay hiệp định này vẫn nằm im một chỗ mà chưa có động thái triển khai nào tiếp theo. Muốn được triển khai tiếp, hiệp định này cần được Nghị viện châu Âu thông qua. Và muốn được thông qua, Nghị viện châu Âu lại cần biết rằng những điều kiện nhân quyền được cài đặt trong EVFTA đã được chính quyền Việt Nam đáp ứng. Nhưng đến đây thì hoàn toàn bế tắc, vì ở Việt Nam vẫn còn nguyên tình trạng đàn áp nhân quyền khốc liệt…