TQ ‘sắp xây xong các đảo nhân tạo’

Cơ sở của Trung Quốc trên Đá Chữ Thập Bản quyền hình ảnhCSIS/AMTI

Phúc trình của một viện nghiên cứu ở Hoa Kỳ cho hay Trung Quốc đã gần hoàn tất việc xây dựng trên ba đảo nhân tạo ở Biển Đông, cho phép triển khai máy bay chiến đấu và các thiết bị quân sự khác.

Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) tại Washington, sau khi phân tích các hình ảnh từ vệ tinh mới nhất, đã kết luận rằng trên các đảo đá Subi, Vành Khăn và Chữ Thập, Trung Quốc đã xây xong hoặc sắp xong đường băng, nhà để máy bay, cơ sở radar và kho chứa hỏa tiễn đất đối không.

Phúc trình ra hôm thứ Hai 27/3 dường như là chỉ dấu rõ ràng nhất từ trước nay về việc Trung Quốc thông qua việc xây dựng cải tạo đảo đang củng cố tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông.

Các đá Subi, Vành Khăn và Chữ Thập đều thuộc quần đảo Trường Sa và đều bị bốn bên tranh chấp là Trung Quốc, Philippines, Đài Loan và Việt Nam, nhưng do Trung Quốc kiểm soát.

Trên các đảo đá này, theo CSIS, Trung Quốc đã xây dựng mỗi nơi đủ nhà chứa cho 24 chiến đấu cơ và bốn chiếc máy bay cỡ lớn hơn như máy bay ném bom hoặc máy bay cảnh báo sớm.

Cơ sở tương tự đã được thiết lập trên đảo Phú Lâm thuộc Hoàng Sa, nơi Trung Quốc đặt tên lửa đất đối không di động HQ-9 hơn một năm nay, và ít nhất một lần đã phóng tên lửa hành trình chống hạm.

Các cơ sở và thiết bị tân tiến trên các đảo nhân tạo này sẽ cho phép quân đội Trung Quốc kiểm soát gần như toàn bộ Biển Đông.

Phúc trình của CSIS viết: “Bắc Kinh nay có thể chuyển vũ khí khí tài, kể cả phi cơ chiến đấu và dàn phóng hỏa tiễn di động, tới Trường Sa bất cứ lúc nào”.

Kế hoạch xây dựng bảy đảo nhân tạo ở Biển Đông của Trung Quốc đã gặp chỉ trích từ Hoa Kỳ và một số nước khác, vốn cho là Bắc Kinh đang quân sự hóa Biển Đông và thay đổi hiện trạng địa lý để củng cố chủ quyền.

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc, nói là chỉ xây dựng với mục đích hòa bình, nhất là để bảo đảm an toàn cho tàu thuyền lưu thông qua khu vực này.

Bắc Kinh cũng nhiều lần cam kết tự do hàng hải đối với tàu bè các nước đi qua Biển Đông.

Tháng trước Ngoại trưởng Trung Quốc nói nước này và khối Asean đã đạt được dự thảo Bộ Quy tắc Ứng xử ở Biển Đông, nhưng chưa thấy nước Asean nào phản ứng đồng ý hay bác bỏ.

BBC