Việt Nam: ‘Kẻ xấu’… lại đúng!

Một trong những biệt thự của bà Trần Vũ Quỳnh Anh tại khu đô thị Bình Minh,

 thành phố Thanh Hóa. (Hình: Tiền Phong)

THANH HÓA, Việt Nam (NV) – Nửa năm sau khi đề nghị “điều tra, xử lý” những “kẻ xấu” phát tán “thông tin bịa đặt,” chính quyền tỉnh Thanh Hóa chính thức thừa nhận việc bổ nhiệm bà Trần Vũ Quỳnh Anh có nhiều sai sót.

Hồi Tháng Chín năm ngoái, trên Internet xuất hiện nhiều thông tin, hình ảnh về trường hợp thăng tiến bất thường của bà Trần Vũ Quỳnh Anh, 29 tuổi.

Năm 2010, bà Quỳnh Anh vào làm tạp vụ ở Liên Đoàn Lao Động tỉnh Thanh Hóa. Sang năm 2011, bà đột nhiên được Sở Xây Dựng tỉnh Thanh Hóa tuyển dụng làm công chức mà không cần thi tuyển. Từ đó đến 2015, chỉ trong vòng bốn năm, bà Quỳnh Anh vừa được cử đi học cao học, cao cấp chính trị, vừa liên tục được cất nhắc và trở thành trưởng Phòng Quản Lý Nhà – Thị Trường Bất Động Sản của Sở Xây Dựng tỉnh Thanh Hóa kiêm đảng ủy viên của cơ quan này. Cũng trong năm 2015, bà Quỳnh Anh được quy hoạch để làm phó giám đốc Sở Xây Dựng tỉnh Thanh Hóa.

Dù lương chỉ có 6 triệu đồng/tháng nhưng bà Quỳnh Anh là chủ hàng chục biệt thự trị giá hàng trăm tỷ đồng và sử dụng một chiếc Cadillac Escalade trị giá khoảng sáu tỷ đồng.

Lúc đó, những người đưa tin cáo giác, sở dĩ bà Quỳnh Anh lên hơn diều vì bà dễ coi và lọt vào mắt xanh của ông Ngô Văn Tuấn, cựu giám đốc Sở Xây Dựng Thanh Hóa. Để thăng tiến, ông Tuấn “nhượng” bà Quỳnh Anh cho ông Trịnh Văn Chiến, cựu chủ tịch tỉnh.

Ông Ngô Văn Tuấn giờ là phó chủ tịch tỉnh Thanh Hóa và ông Chiến đang là bí thư tỉnh ủy. Bà Quỳnh Anh trở thành một hoàng hậu không ngai tại Thanh Hóa vì đã sinh cho ông Chiến một đứa con.

Sau khi những thông tin như vừa kể và hình ảnh minh họa được đưa lên Internet, một số tờ báo của chính quyền Việt Nam có bài điều tra.

Ngay lập tức, ông Đỗ Minh Tuấn, phó bí thư thường trực của tỉnh ủy Thanh Hóa ký một công văn, gửi cho Ban Tuyên Giáo của Ban Chấp Hành Trung Ương Đảng CSVN, Bộ Thông Tin – Truyền Thông của chính phủ Việt Nam, các cơ quan truyền thông của nhà nước Việt Nam, khẳng định, những thông tin về bà Quỳnh Anh là “sai sự thật” nhằm “vu khống, bôi nhọ lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa,” nguy hại cho “an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, môi trường đầu tư, hình ảnh, vị thế của tỉnh Thanh Hóa.” Tỉnh ủy Thanh Hóa yêu cầu “điều tra, xử lý nghiêm minh” những “kẻ xấu.”

Bởi các thông tin, hình ảnh được cho là “bịa đặt” lại rất sát với thực tế, thanh tra của chính phủ Việt Nam đành tuyên bố sẽ “kiểm tra” nếu thanh tra tỉnh Thanh Hóa không làm gì cả.

Kết quả thanh tra của thanh tra tỉnh Thanh Hóa do Chánh Văn Phòng Kiêm Phát Ngôn Viên của chính quyền tỉnh Thanh Hóa công bố hôm 30 Tháng Ba xác nhận: Việc Tháng Tư, 2014, bà Quỳnh Anh được bổ nhiệm làm phó Phòng Quản Lý Nhà – Thị Trường Bất Động Sản của Sở Xây Dựng tỉnh Thanh Hóa và bảy tháng sau được cất nhắc làm trưởng phòng này là sai vì bà không đủ cả kinh nghiệm lẫn các yệu cầu tối thiểu khác. Phải chịu trách nhiệm về sai sót này là ông Ngô Văn Tuấn, lúc đó là giám đốc Sở Xây Dựng tỉnh Thanh Hóa.

Tương tự, việc “quy hoạch” bà Anh làm phó giám đốc Sở Xây Dựng tỉnh Thanh Hóa cũng sai và ngoài trách nhiệm của lãnh đạo Sở Xây Dựng tỉnh Thanh Hóa, còn có trách nhiệm của Ban Tổ Chức Tỉnh Ủy tỉnh Thanh Hóa. Cơ quan này đã thản nhiên gạt bỏ tất cả các yêu cầu để sắp xếp cho bà Quỳnh Anh đi học “Cao cấp chính trị.” Một trong những tiền đề phải có nếu muốn “quy hoạch” bà Quỳnh Anh làm lãnh đạo Sở Xây Dựng tỉnh Thanh Hóa.

Đáng chú ý là chỉ một ngày sau khi phó bí thư Thường Trực của Tỉnh Ủy Thanh Hóa đề nghị “điều tra, xử lý” những “kẻ xấu” tung “tin bịa đặt,” bà Quỳnh Anh nộp đơn xin thôi việc. Sự kiện đó không được thông báo và nay, thanh tra tỉnh Thanh Hóa xác định đó là “lỗi” của Sở Xây Dựng tỉnh Thanh Hóa: Không thông báo cho Sở Nội Vụ để chính quyền tỉnh Thanh Hóa biết và trả lời với công chúng.

Sở Xây Dựng tỉnh Thanh Hóa còn được xác định là có một “lỗi” khó tưởng tượng khác: Trả lại toàn bộ “hồ sơ công chức” của bà Quỳnh Anh cho chính bà nên không còn bản gốc để truy cứu trách nhiệm rộng hơn.

Bởi vào thời gian thanh tra, bà Quỳnh Anh không còn là cán bộ, công chức nên chính quyền tỉnh Thanh Hóa loan báo “chưa đủ cơ sở để kiểm tra, xác minh tài sản của bà Quỳnh Anh.” Chính quyền tỉnh Thanh Hóa bảo rằng, hồ sơ đảng viên của bà Anh thiếu trung thực khi khai về “lịch sử bản thân,” cũng như “không khai về hoàn cảnh kinh tế của bản thân và gia đình” nên sẽ kỷ luật bà Quỳnh Anh về mặt… đảng.

Chưa rõ “sinh mạng chính trị” của ông Ngô Văn Tuấn – một trong những nhân vật của scandal vừa kể có bị “kết liễu” hay không? Cũng chưa rõ ông Tuấn có định bạch hóa gì không? Tuy nhiên có một điều đã rất rõ: “Kẻ xấu” lại… đúng.

Một điểm chưa rõ khác là không biết tới lúc nào tỉnh ủy Thanh Hóa mới xin lỗi và cám ơn “kẻ xấu” đã giúp họ thực hiện công cuộc chống “tự diễn biến, tự chuyển hóa?” (G.Đ)