Đại hội cựu tù nhân lương tâm lần thứ 2

Ngày 5/4/2017, Hội Cựu Tù nhân Lương tâm đã tổ chức Đại hội lần thứ 2 tại Hà Nội. Anh chị em Cựu TNLT trên cả 3 miền Bắc, Trung Nam đã về dự. Khách mời có Đại diện Hội Nhà báo Độc lập Việt Nam, đại diện Phong trào Chấn hưng Nước Việt và một số anh chị em hoạt động xã hội độc lập khác.

Đại hội đã nghe Cựu TNLT Phạm Bá Hải báo cáo về tình hình hoạt động của Hội trong nhiệm kỳ qua, đề ra phương hướng hoạt động trong thời gian tới. Qua mạng Internet, Đại hội đã nghe Bác sĩ Nguyễn Đan Quế từ Sài Gòn, Linh mục Phan Văn Lợi từ Huế chúc mừng và đóng góp ý kiến cho Đại hội.

Nhiều phát biểu của Cựu Tù nhân Lương tâm và khách mời gây ấn tượng mạnh. Có những phát biểu bị ngắt quãng bởi tiếng vỗ tay kéo dài. Nhiều nước mắt chảy tràn, nhiều gương mặt đỏ hoe không phải vì đau khổ mà vì xúc động, cảm phục. Phát biểu của chị Nguyễn Thị Huyền (Hải Phòng) đã làm rung động cảm xúc của mọi người. Cuộc đấu tranh của chị đã làm cho nhà cầm quyền buộc phải đền bù cho dân từ 500 triệu đến 3 tỉ đồng nhưng chị thì phải đi tù. Sau khi ra tù, chị bị cô lập bởi chính quyền, bị gia đình ruồng bỏ, viết giấy từ vì họ đều là người của đảng.

Tù nhân Lương tâm Nguyễn Thị Huyền

Đại hội đã bầu Ban điều hành mới gồm hai đồng Chủ tịch: Phan Văn Lợi, Nguyễn Đan Quế. Các điều phối viên gồm Nguyễn Vũ Bình, Phạm Văn Trội ở phía Bắc và Phạm Bá Hải, Lê Công Định ở phía Nam.

Cụm từ “Tù nhân Lương tâm” – theo ông Phạm Bá Hải, xuất phát từ khái niệm của Hội Ân xá Quốc tế về tù nhân lương tâm.

Hội Cựu Tù nhân Lương tâm thành lập vào ngày 18 tháng 2 năm 2014. Hội tập hợp những người đã đấu tranh cho các quyền cơ bản của con người bằng phương pháp ôn hòa, bất bạo động. Hội bảo vệ quyền cơ bản của con người và yêu cầu chính quyền Việt Nam phải thả tất cả những người tù này bởi vì họ hoàn toàn vô tội. Mục tiêu đấu tranh của hội là: Không còn một tù nhân lương tâm nào ở Việt Nam.

Đại hội lần thứ nhất được tổ chức tại Sài Gòn ngày 17/3/2015. Đại hội lần này, một số cựu TNLT bị ngăn cản nên không thể có mặt tham dự đại hội. Một số hội viên không đến được do hoàn cảnh riêng. Tuy nhiên, điều quan trọng là Đại hội đã thành công tốt đẹp.

Tin và ảnh: Nguyễn Tường Thụy.

IJAVN