Mỹ bất ngờ phóng khoảng 60 tên lửa tấn công căn cứ quân sự Syria

Các tàu khu trục Mỹ phóng từ 50 – 60 tên lửa hành trình vào một sân bay quân sự gần thành phố Homs, Syria nhằm phản ứng trước cuộc tấn công bằng khí độc chết người tại khu vực phe nổi dậy nắm giữ. 

Một tên lửa Tomahawk được phóng từ tàu khu trục Mỹ. Ảnh: Wikipedia

Hơn 50 tên lửa hành trình Tomahawk được phóng từ các tàu khu trục hải quân Mỹ ở đông Địa Trung Hải, nhằm vào một số mục tiêu ở căn cứ Shayrat, Reuters dẫn lời một quan chức quân sự Mỹ giấu tên hôm nay nói.

Quân đội Mỹ nhắm vào máy bay, đường băng và trạm xăng trong cuộc tấn công căn cứ không quân và các tên lửa bắn trúng mục tiêu vào lúc 3h45 sáng 7/4 tại Syria.

Phát biểu tại Mar-a-Lago, bang Florida, ông Trump cho rằng Tổng thống Syria Bashar al-Assad đã dùng khí độc để giết nhiều dân thường. Ông ra lệnh “tấn công quân sự có mục tiêu” vào căn cứ không quân nơi mở màn vụ tấn công hóa học. Ông cho rằng các cuộc tấn công là “lợi ích an ninh quốc gia thiết yếu” của Mỹ.

Tổng thống Mỹ Donald Trump ra lệnh phóng tên lửa chỉ một ngày sau khi ông cho rằng người đồng cấp Syria đứng sau cuộc tấn công hóa học, làm ít nhất 70 người chết, trong đó có nhiều trẻ em tại thị trấn Khan Sheikhoun. Chính phủ Syria bác bỏ thông tin đứng sau vụ việc.

*Tiếp tục cập nhật

Trọng Giáp