Toàn văn lời “hiệu triệu” tấn công quân Syria của Tổng thống Trump

Tuệ Minh (lược dịch)

Vừa dùng bữa tối với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình không lâu tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago, Tổng thống Donald Trump đã có bài phát biểu trước toàn thể nước Mỹ, giải thích lý do của cuộc tấn công bất ngờ nhằm vào chính phủ Syria.

Tối 6/4 giờ Mỹ (sáng ngày 7/4 giờ Việt Nam), các kênh truyền thông lớn của Hoa Kỳ và quốc tế đồng loạt đưa tin về việc Washington bất ngờ phóng hơn 50 quả tên lửa Tomahawk nhằm vào một căn cứ không quân của chính phủ Syria. Cuộc tấn công này diễn ra vào khoảng 20h45 ngày 6/4 giờ Mỹ (tức 3h45 sáng 7/4 giờ Syria) nhằm vào trường bay Shayrat, nơi tập kết các máy bay chiến đấu của lực lượng Không quân chính phủ Syria.

Được biết, Tổng thống Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình đang dùng bữa tối tại Florida khi cuộc tấn công diễn ra. Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis đã cập nhật về vụ tấn công tên lửa nhằm vào Syria này sau khi ông cũng dùng bữa tối với ông Tập.

Bộ trưởng Mattis, Ngoại trưởng Rex Tillerson và cố vấn an ninh quốc gia tướng H.R. McMaster cũng có mặt cùng Tổng thống Trump tại Mar-a-Lago thời điểm diễn ra vụ tấn công. Phó Tổng thống Mike Pence hiện đã quay trở lại Nhà Trắng sau khi dùng bữa tối với ông Tập.

Tổng thống Trump phát biểu trước toàn thể người dân Mỹ, thông báo về cuộc tấn công bất ngờ vào Syria. Nguồn: AP

Dưới đây là toàn văn bài phát biểu trước người dân Mỹ về cuộc tấn công tên lửa vào Syria của Tổng thống Donald Trump:

“Những người bạn Mỹ của tôi. Hôm 4/4, kẻ độc tài Syria Bashar al-Assad đã tiến hành một vụ tấn công vũ khí hóa học vào những người dân thường vô tội. Sử dụng chất độc thần kinh, ông Assad đã cướp đi mạng sống của những người phụ nữ, đàn ông và trẻ em không nơi nương tựa. Đây là một cái chết từ từ và tàn độc đối với rất nhiều người. Thậm chí những em bé xinh đẹp cũng đã phải ra đi một cách thảm khốc trong vụ tấn công cực kỳ man rợ này. Không có một đứa trẻ nào của Chúa nên chịu đựng nỗi kinh hoàng như vậy.

Tối nay, tôi đã ra lệnh tấn công quân sự vào căn cứ không quân của Syria, mà từ đó vụ tấn công vũ khí hóa học đã được thực hiện. Đây là lợi ích an ninh quốc gia to lớn của Hoa Kỳ, phải ngăn chặn và cản trở việc phát tán cũng như sử dụng vũ khí hóa học. Không có gì phải tranh cãi về việc Syria đã sử dụng loại vũ khí hóa học bị cấm, vi phạm các điều khoản trong Hiệp ước Vũ khí Hóa học và phớt lờ yêu cầu của Hội đồng Bảo an LHQ.

Các nỗ lực trong nhiều năm qua để thay đổi thái độ của ông Assad đều thất bại và thất bại một cách thảm hại. Kết quả là, cuộc khủng hoảng tị nạn tiếp tục lan rộng và khu vực này tiếp tục bất ổn, đe dọa tới Hoa Kỳ và các nước đồng minh.

Tối nay, tôi kêu gọi tất cả các quốc gia văn minh cùng tham gia với Mỹ, tìm cách chấm dứt sự tàn sát và đổ máu ở Syria, cũng như kết liễu chủ nghĩa khủng bố, ở mọi hình thức và mọi góc độ. Chúng ta cầu mong sự thông thái của Chúa khi đối mặt với thách thức của thế giới đầy rắc rối này. Chúng ta cầu nguyện cho cuộc sống của những người bị thương và những tâm hồn đã qua đời. Và chúng ta hy vọng một khi Hoa Kỳ vẫn đứng lên vì công lý thì hòa bình và sự hòa thuận cuối cùng sẽ thắng thế.

Chúc các bạn ngủ ngon. Chúa phù hộ nước Mỹ và toàn thể thế giới. Cảm ơn”.