Ông Võ Kim Cự: Làm tất cả vì muốn dân thoát khổ

Bài này, Việt Nam Thời báo đặt tít là: Tuyên ngôn của ‘tội đồ’ Võ Kim Cự: Làm tất cả vì muốn dân thoát khổ, thoát nghèo !

==================================

(Tin tức thời sự) – Trước quyết định kỷ luật của Ban Bí thư, ông Võ Kim Cự khẳng định, bản thân đã làm tất cả chỉ vì muốn dân thoát khổ, thoát nghèo.

Làm tất cả vì dân

Mới đây, Ban Bí thư đã quyết định kỷ luật cách chức Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ nhiệm kỳ 2005 – 2010 và nhiệm kỳ 2010 – 2015 đối với ông Võ Kim Cự (bao gồm cách chức cả các chức vụ: Bí thư Ban cán sự đảng UBND tỉnh, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Bí thư Tỉnh uỷ Hà Tĩnh theo quy định) vì những sai phạm liên quan đến sự cố môi trường Formosa Hà Tĩnh.

Nhiều tờ báo cũng dẫn nguồn tin khẳng định ông Võ Kim Cự, Chủ tịch liên minh các Hợp tác xã Việt Nam vừa nộp đơn xin thôi đại biểu Quốc hội (ĐBQH) với lý do sức khỏe.

Ong Vo Kim Cu: Lam tat ca vi muon dan thoat kho

Ông Võ Kim Cự khẳng định, bản thân đã làm tất cả chỉ vì muốn dân thoát khổ, thoát nghèo.

Trước những thông tin trên, ông Võ Kim Cự đã có cuộc trao đổi cụ thể với báo chí.

Trước câu hỏi của phóng viên báo Lao động: “Ông đã quyết định xin thôi ĐBQH? Thấy mình không xứng đáng hay vì sức ép nào?”, ông Cự trầm ngâm rồi trả lời: “Sức ép gì, chuyện đó không quan trọng nữa. Việc liên quan đến tôi báo chí nói hết cả rồi, có gì mà nói nữa đâu”.

Giải thích cho những quyết định của mình, nguyên lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh khẳng định bản thân chỉ muốn dân thoát khổ, thoát nghèo.

“Tôi đã làm tất cả chỉ vì muốn dân thoát khổ. Người dân Kỳ Anh bao đời dưới chân đèo Ngang nắng khô cháy, mưa như trút nước, ăn còn chưa đủ no, mặc chưa đủ ấm, nói gì đến giàu có. Nếu cứ đều đều, từ từ mà tiến, không đột phá, mảnh đất dưới chân đèo Ngang sẽ muôn đời là “đang nghèo”.

Tôi đưa dự án vào đất Kỳ Anh để dân có việc làm, cơ sở hạ tầng được nâng lên, thay đổi cách làm ăn cũ, mở mang tư duy và hội nhập trong làm ăn kinh tế. Việc xảy ra ai mà ngờ được”, ông Cự trải lòng.

Trước câu hỏi có băn khoăn gì nếu các chức vụ bị mất hết, ông Cự tiếp tục trả lời: “Có gì mà băn khoăn. Cái gì lợi cho Đảng, cho dân, cho nước thì làm. Tôi không có ý kiến gì trước các quyết định cấp trên đã ra”.

Đã có phương án xử lý ông Võ Kim Cự

Cũng liên quan đến vụ việc này, ngày 28/4, trong buổi tiếp xúc cử tri phường An Lạc và Tân An của quận Ninh Kiều (TP Cần Thơ), Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã trả lời những kiến nghị về việc kỷ luật ông Võ Kim Cự.

Chủ tịch Quốc hội cho biết, trường hợp ông Võ Kim Cự đã bị Ban Bí thư Trung ương quyết định thi hành kỷ luật cách hết các chức vụ (giai đoạn từ 2005 đến 2015), chức vụ hiện tại (chủ tịch Liên minh Hợp tác xã (HTX) Việt Nam – PV) chưa có sai.

Theo bà Ngân, các chức vụ khi làm sai của ông Cự thì đã cách hết rồi, chức hiện tại đang làm chủ tịch Liên minh HTX. Ông Cự vào QH là vào bằng tư cách chủ tịch Liên minh HTX và do MTTQ Việt Nam giới thiệu. Do liên minh là một tổ chức thành viên của mặt trận nên mới giới thiệu theo cơ cấu có một người đại diện cho kinh tế hợp tác trong QH.

“Nhưng Ban Bí thư đã chỉ đạo, yêu cầu Đảng Đoàn QH phải làm thủ tục cho thôi nhiệm vụ ĐBQH và Chính phủ làm thủ tục cho nghỉ hưu vì cũng lớn tuổi rồi. Nghỉ hưu là mất hết chức luôn, tức là cũng không còn gì nữa. Chức trong quá khứ thì cách, chức trong hiện tại là thôi, đâu còn gì nữa”, bà Ngân nói.

Nghỉ ĐBQH phải có lý do chính đáng

Nhìn nhận thêm về việc ông Võ Kim Cự có đơn xin thôi ĐBQH, TS Nguyễn Đình Quyền, Viện trưởng Viện nghiên cứu lập pháp của Quốc hội khẳng định, Luật Tổ chức Quốc hội quy định ĐBQH có quyền xin thôi làm nhiệm vụ.

Theo TS Quyền, Điều 38 Luật tổ chức Quốc hội có quy định rõ ràng, ĐBQH có thể xin thôi làm nhiệm vụ đại biểu vì lý do sức khoẻ hoặc vì lý do khác.

Việc chấp nhận ĐBQH xin thôi làm nhiệm vụ do Quốc hội quyết định; trong thời gian Quốc hội không họp thì do Ủy ban Thường vụ Quốc hội quyết định và báo cáo với Quốc hội tại kỳ họp gần nhất.

Đặc biệt, hiện nay ông Võ Kim Cự đang bị Ban Bí thư xử lý kỷ luật vì những vi phạm nghiêm trọng liên quan đến dự án Formosa Hà Tĩnh. Do đó theo ông Quyền, Ủy ban Thường vụ Quốc hội hoặc Quốc hội không thể cho ông Võ Kim Cự thôi làm nhiệm vụ ĐBQH một cách đơn giản.

“Muốn thôi làm nhiệm vụ ĐBQH phải có những lý do rất xác đáng thì mới được xem xét chấp thuận. Trong trường hợp cơ quan chức năng thấy một người có vi phạm thì không cho thôi, buộc họ tiếp tục làm ĐBQH cho đến khi Quốc hội bãi nhiệm tư cách ĐBQH của người đó”, ông Quyền nhấn mạnh.

Hoàng Hà (Tổng hợp)

Báo mới