TS Doanh nói về Hội nghị TƯ 5 và ông Thăng

 Tổng Bí thư ĐCSVN Nguyễn Phú Trọng đọc diễn văn khai mạc Hội nghị Trung ương Năm, 

hôm 05/5.

Trong sự thua lỗ trong một dự án của Tổng Công ty Dầu khí Việt Nam ở Venezuela trách nhiệm của ông Đinh La Thăng ‘chỉ là một phần’, còn phần trách nhiệm của những người đã có ‘quyết định chính trị, giao lại cho ông Đinh La Thăng’, nay là Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh, để ông Thăng khi đó thực hiện ‘cũng cần phải được làm rõ’, theo ý kiến của một cựu thành viên Tổ tư vấn và Ban Nghiên cứu của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam trước đây.

Bình luận về Hội nghị Trung ương 5 khóa 12 đang nhóm họp của Ban Chấp hành Trung ương Đảng CSVN khóa 12 và Ủy viên Bộ Chính trị Đinh La Thăng, hôm 06/5/2017, Tiến sỹ Lê Đăng Doanh, nguyên Viện trưởng Viện Quản lý Kinh tế Trung ương (CIEM) của Việt Nam, nói:

“Đây được đánh giá là một trong những hội nghị quan trọng, trong Hội nghị này Bộ Chính trị, Ban Bí thư có Báo cáo tự kiểm điểm, coi như là một tự kiểm điểm giữa nhiệm kỳ đối với Ban Chấp hành Trung ương.

Sự thua lỗ đó trách nhiệm của ông Đinh La Thăng chỉ là một phần, còn phần trách nhiệm của những người đã có quyết định chính trị, giao lại cho ông Đinh La Thăng để ông Đinh La Thăng thực hiện, thì cũng cần phải được làm rõ

TS. Lê Đăng Doanh

“Và trong đó Ban chấp hành Trung ương sẽ thảo luận về những vấn đề như là nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa của Việt Nam cần phải cải thiện như thế nào, cải cách doanh nghiệp nhà nước như thế nào và kinh tế tư nhân có thể được phát triển như thế nào.

“Ngoài ra còn có một số vấn đề như ông Tổng bí thư nói rất là quan trọng thí dụ như vấn đề kỷ luật mà như người ta đã biết trước khi họp, Ủy ban Kiểm tra Trung ương Đảng đã nêu lên vấn đề kỷ luật ông Đinh La Thăng, Ủy viên Bộ Chính trị và Bí thư thành ủy TP. Hồ Chí Minh, trung tâm kinh tế, xã hội của cả nước. Và vì vậy Hội nghị trung ương này là một Hội nghị rất quan trọng.”

Về trường hợp đề nghị kỷ luật liên quan tới ông Đinh La Thăng trong bối cảnh Hội nghị Trung ương 5 nhóm họp, nguyên Viện trưởng Viện Quản lý Kinh tế Trung ương (CIEM) nói:

“Theo điều lệ của Đảng Cộng sản Việt Nam, thì Ban Chấp hành Trung ương sẽ thảo luận hình thức kỷ luật đối với ông Đinh La Thăng, là Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Bộ Chính trị và hiện nay đang đảm nhận chức vụ Bí thư thành ủy TP. Hồ Chí Minh.

“Và việc đó là việc theo đúng đi lệ. Vấn đề là trách nhiệm của ông Đinh La Thăng đến đâu? Và ông Đinh La Thăng đã chịu trách nhiệm về những vấn đề gì? Còn những vấn đề gì đã có những người khác đã quyết định ông Đinh La Thăng với tư cách là Tổng Giám đốc của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam là người thực hiện?

“Thí dụ như dự án mà Tập đoàn Dầu khí Việt Nam đã đầu tư vào Venezuela và sau đó bị thua lỗ do tình hình kinh tế của Venezuela gặp khó khăn nghiêm trọng, phải rút ra, thì sự thua lỗ đó trách nhiệm của ông Đinh La Thăng chỉ là một phần, còn phần trách nhiệm của những người đã có quyết định chính trị, giao lại cho ông Đinh La Thăng để ông Đinh La Thăng thực hiện, thì cũng cần phải được làm rõ,” TS Lê Đăng Doanh nói với Quốc Phương của BBC Tiếng Việt.

Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng tiếp ngoại trưởng Mỹ John Kerry hôm 13/01/2017.

Được biết, theo thông báo về ngày làm việc thứ hai Hội nghị Trung ương 5 khoá XII được Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam loan hôm thứ Bảy, ngày 6/5, ngày làm việc thứ hai, Ban Chấp hành Trung ương Đảng CSVN đã ‘thảo luận về Đề án hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và Đề án sắp xếp, đổi mới và nâng cao hiệu quả doanh nghiệp nhà nước’.

“Cụ thể, buổi sáng, Ban Chấp hành Trung ương Đảng làm việc tại Hội trường, thảo luận về Đề án hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa. Đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Uỷ viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ, thay mặt Bộ Chính trị điều hành phiên họp.

“Buổi chiều, Ban Chấp hành Trung ương Đảng làm việc tại tổ, thảo luận về Đề án sắp xếp, đổi mới và nâng cao hiệu quả doanh nghiệp nhà nước,” cổng thông tin điện tử của Đảng CSVN cho biết thêm.

BBC