Bắc Hàn ‘sẽ hội đàm’ với chính quyền Trump

Nhà lãnh đạo Bắc Hàn, Kim Jong-un đã ra lệnh cho nhiều hoạt động quân sự có tính phô diễn gần đây, trong đó có một số cuộc thử hỏa tiễn gây quan ngại trong khu vực. ảnh KNS/GETTY

Bắc Hàn đã nói sẽ tổ chức các cuộc hội đàm với Hoa Kỳ “nếu các điều kiện là đúng đắn”, truyền thông Hàn Quốc đưa tin.

Một nhà ngoại giao cấp cao của Bắc Hàn nói rằng đối thoại với chính quyền Trump có thể diễn ra sau một cuộc gặp với các cựu quan chức chính phủ Hoa Kỳ ở Na Uy.

Các cuộc đàm phán song phương giữa Bình Nhưỡng và Washington sẽ được cân nhắc 

Choe Son-hui, quan chức Bộ ngoại giao Bắc hàn

Đầu tháng này Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump nói ông sẽ “vinh dự” gặp gỡ Kim Jong-un.

Các bình luận đưa ra sau hàng tháng căng thẳng gia tăng về hỏa tiễn đạn đạo và chương trình hạt nhân của Bắc Hàn.

Choe Son-hui, một quan chức của Bộ Ngoại giao Bắc Hàn chịu trách nhiệm về các vấn đề Bắc Mỹ, nói với các phóng viên tại Bắc Kinh rằng các cuộc đàm phán song phương giữa Bình Nhưỡng và Washington sẽ được cân nhắc.

Từ bỏ hoặc hạn chế vũ khí?

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump từng nói ông cảm thấy ‘vinh dự’ nếu được gặp ông Kim Jong-un. ảnh CHIP SOMODEVILLA/GETTY

Phóng viên BBC chuyên theo dõi các vấn đề bán đảo Triều Tiên, Stephen Evans nói rằng Bắc Hàn có thể sẽ phải nhất trí ít nhất là thảo luận về việc từ bỏ hoặc hạn chế vũ khí hạt nhân của mình để Hoa Kỳ có thể tham gia.

Bà Choe, người từng tham gia các cuộc đàm phán hạt nhân trước đây, đưa ra nhận xét trong lúc quá cảnh trên đường trở lại Bình Nhưỡng sau một cuộc họp ở Oslo.

Ông Trump từng nói rằng ông muốn giải quyết cuộc khủng hoảng Triều Tiên qua ngả ngoại giao, nhưng ông cũng nói rằng một “cuộc xung đột lớn, rất lớn” là có thể.

Bắc Hàn đã có một số hoạt động quân sự phô trương sức mạnh trong những tuần gần đây bao gồm các cuộc thử hỏa tiễn.

Hoa Kỳ phản ứng bằng cách gửi các tàu chiến tới khu vực để cài đặt một hệ thống hỏa tiễn phòng thủ gây tranh cãi ở Hàn Quốc.

BBC