Hội thảo về Tự do thông tin cho quê hương Việt Nam

VRNs (03.5.2014) – Washington. DC- Nhân ngày Quốc tế về Tự do thông tin – tự do báo chí Quốc tế, đài Á Châu Tự Do (RFA), các tổ chức phi chính phủ, Bộ ngoại giao Hoa Kỳ, Đảng Việt Tân và các báo đài tại Hoa Kỳ tổ chức buổi hội thảo với chủ đề “Hướng đến một nền báo chí độc lập cho Việt Nam”. Đến tham dự buổi hội thảo có bà Libby Liu, ông Dan Southerland ban giám đốc của RFA, ông Scott Busby Phó thứ trưởng bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, ông Jonathan Fox đại diện NGO Access, ông Đổ Hoàng Điềm chủ tịch đảng Việt Tân, bà Meredit Whittaker đại diện công ty Google và nhiều ký giả từ các báo đài khác như SBTN, Chân trời mới… và đặc biệt có sự tham dự của 6 bloggers và ký giả độc lập đến từ Việt Nam là blogger Nguyễn Tường Thụy, Blogger Tô Oanh, Blogger Nguyễn Đình Hà, Nghệ Sỹ Kim Chi, Phóng viên độc lập Ngô Nhật Đăng và phóng viên VRNs Lê Thanh Tùng.

Trước khi vào phần mở đầu anh Hoàng Tứ Duy thông báo cho tất cả mọi người hiện diện trong hội trương một tin vui là ở Việt Nam nhóm truyền thông VRNs vừa tổ chức thành công một cuộc hội thảo về tự do thông tin, tự do báo chí cho Việt Nam

Mở đầu buổi hội thảo là phần trình bày của 6 bloggers và ký giả độc lập đến từ Việt Nam, các blogger và ký giả độc lập đã lần lượt nói lên thực trạng của nền báo chí tại Việt Nam hiện nay và những hệ lụy của nó. Rõ ràng ở Việt Nam hiện nay chưa có nền báo chí độc lập, hệ thống báo chí hiện nay do sự quản lý của đảng Cộng Sản, tất cả thông tin đăng tải đều do sự kiểm duyệt chặt chẽ, các phóng viên lề Đảng không được phép nói lên chính kiến của mình mà chỉ được nói được viết được đăng những gì do Đảng cho phép; Các bloggers và ký giả độc lập khi cố gắng nói lên chính kiến thực tế về tình hình xã hội Việt Nam thì bị trù dập, sách nhiễu và thậm chí bị bỏ tù.

Trong khuôn khổ phần tiếng nói cất lên từ quốc nội có phần trình bày của blogger Nguyễn Lân Thắng và phóng viên VRNs Anna Huyền Trang thông qua trình chiếu Video clip do trước đó Nguyễn Lân Thắng và Huyền Trang đã bị nhà cầm quyền Hà Nội cấm xuất cảnh tại Việt Nam

Cả hội trường dường như nghẹt thở ai nấy nghẹn ngào không nói nên lời khi nghe tin các bloggers và ký giả độc lập vì dùng ngòi bút của mình để vạch trần các vấn nạn của xã hội mà phải đi tù, bị đánh đập, nữ tù nhân như chị Tạ Phong Tần bị bắt phải tắm lộ thiên, mẹ chị Tần tự thiêu vì thương con và sự quấy nhiễu của nhà cầm quyền, hay các ký giả/ blogger chưa ở tù thì chịu cảnh bị sách nhiễu đánh đập, bị mất việc làm đe dọa nồi cơm manh áo của người cầm bút và gia đình của họ…

Tiếp đến là phần chia sẻ của RFA, các NGO, Google, Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ, Đảng Việt Tân

Ông Scott Busby Phó thứ trưởng bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho biết, ông sẽ tham gia cuộc hội thảo về nhân quyền sẽ diễn ra tại Hoa Kỳ vào trung tuần tháng 5 sắp tới, và những gì ông nắm bắt được trong cuộc hội thảo về tình hình nhân quyền và vấn đề tự do thông tin – tự do báo chí tại Việt Nam hôm nay sẽ được ông đem ra nói chuyện với chính phủ Việt Nam, và những thông tin về việc công an cộng sản đã đến nhà các bloggers/ ký giả trong những ngày qua để sách nhiễu gây sức ép tâm lý cho người thân và bản thân các bloggers/ ký giả đang ở Hoa Kỳ tham gia cuộc điều trần về Tự do báo chí tại Quốc hội Hoa Kỳ. Và cuộc hội thảo này sẽ được ông thông báo cho Đại sứ và Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại Việt Nam, đồng thời ông sẽ thông báo rộng rãi cho chính phủ Hoa Kỳ. Ông nói sắp tới bloggers/ ký giả trở về Việt Nam mà nếu có điều gì bất trắc xảy ra thì báo cho Đại sứ và Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại Việt Nam cũng như cho ông biết để được sự hỗ trợ.

Ông Busby cho biết thêm vài ngày trước trong một cuộc họp nói về tự do báo chí ông bộ trưởng bộ ngoại giao Hoa Kỳ là ông John Kerry đã nói về tình hình tự do báo chí ở Việt Nam và ông có nêu tên một số bloggers đang phải ở tù vì viết báo độc lập trong đó có Điếu Cày, Tạ Phong Tần và Ba Saigon, và sau cùng ông mời nhóm 6 bloggers và ký giả độc lập chúng tôi đến gặp ông tại Bộ ngoại giao vào ngày 3/05/2014.

Ông Đổ Hoàng Điềm chia sẻ về trăn trở của mình cũng như đảng Việt Tân về vấn đề tự do thông tin – tự do báo chí tại Việt Nam. Ông cho rằng việc Cộng sản Việt Nam cố tình bóp nghẹt tiếng nói của người dân, ngăn chặn người dân trong việc tiếp cận thông tin đa chiều là hành vi vi phạm nhân quyền nghiêm trọng, ông Điềm kêu gọi các chính phủ đặc biệt là Hoa Kỳ, các tổ chức NGO, công ty Google, các tổ chức Nhân quyền, các tổ chức Xã hội dân sự, các liên minh hội nhóm thực hiện vai trò của mình để cổ xúy, thúc đẩy cho việc Tự do báo chí ở Việt Nam sớm được thực thi.

Bà Meredit Whittaker đại diện công ty Google cho biết bà rất ấn tượng về cuộc hội thảo hôm nay. Qua đây bà biết được thực trạng về “tự do” internet tại Việt Nam như thế nào. Nhóm của bà là các chuyên gia thiết lập các tiện ích về Internet, hôm nay bà đã thấm thía về lợi ích thiết thực mà nhóm của bà đã làm thông qua các chương trình/ nhu liệu/ tiện ích được đưa lên internet cho cộng đồng dân cư mạng sử dụng. Hôm nay được gặp các bloggers/ ký giả độc lập đến từ Việt Nam chia sẻ cho bà nghe và bà rất cảm động về những trải nghiệm trong việc tác nghiệp các bloggers/ ký giả độc lập Việt Nam. Bà cho biết sẽ tìm cách hỗ trợ các Blogger và Ký giả độc lập trong việc sử dụng internet của mình và có trường hợp nào bị mã độc hacker tấn công thì cho bà biết để bà hướng dẫn xử lý.

Bà Libby Liu tổng giám đốc RFA điều hợp phần hai của cuộc hội thảo hôm nay, bà đã nghẹn ngào đau đớn khi nghe phần trình bày của các blogger từ Việt Nam, bà đã nêu ra một số biện pháp nhằm giúp và bảo vệ cho các blogger đến từ Việt Nam được những bảo đảm không bị bắt bớ giam cầm khi trở về nước cũng như việc tìm ra giải pháp nhằm mang lại một nền báo chí tự do cho Việt Nam.

Mời các quý độc giả xem thêm clip sau https://www.youtube.com/watch?v=DfpZ_RjQRFk

Anthony Le VRNs

2 thoughts on “Hội thảo về Tự do thông tin cho quê hương Việt Nam

  1. Bác Vinh được “nhập kho” rồi, bao giờ đến lượt bác Thụy đây…!?

  2. Pingback: TẠM BIỆT NƯỚC MỸ (Nguyễn Tường Thụy) | Ngoclinhvugia's Blog

Đã đóng bình luận.