Phong Trào Nữ Quyền Tại Mỹ & Vận Động Cho Dân Chủ Tự Do Tại Việt Nam.

 Nguyễn Phương Uyên

Xuất phát từ vụ Brown kiện phòng giáo dục năm 1954 về việc phân biệt trẻ em trong các trường công lập vì lý do chủng tộc, và phong trào dân quyền ở Mỹ trong những năm 1950 – 1960 được dẫn dắt bởi Martin Luther King, nhiều nhóm trong xã hội Mỹ đã bắt đầu đứng lên đòi sự bình đẳng, trong đó đông nhất là nữ giới. Mặc dù nữ giới chiếm hơn một nữa số dân Mỹ lúc bấy giờ nhưng trong suốt thời gian đó họ vẫn chỉ là những công dân hạng hai. Theo tập quán với cái nhìn thiên lệch họ bị đẩy ra bên ngoài lề trong nhiều lĩnh vực mà nam giới cho là độc quyền riêng của nam giới, đặc biệt là vấn đề chính trị.

Phong trào đấu tranh cho phụ nữ tại Mỹ, giành thắng lợi đầu tiên đánh dấu bằng sự kiện Đạo luật dân quyền cấm phân biệt đối xử trong công việc vì lý do chủng tộc, tôn giáo, nguồn gốc dân tộc và giới tính được quốc hội Mỹ phê chuẩn với con số áp đảo Hiến Pháp Sửa Đổi bình quyền. Tiếp theo noi gương phong trào Dân quyền, nữ giới đã chống lại những đạo luật có tính chất phân biệt thông qua tòa án, và gần như đều thắng trong các vụ kiện.

Xét từ góc độ nào đó, chúng ta có thể thấy rằng vị thế những công dân Việt Nam là những người hoạt động, những người bất đồng ý kiến với nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam, và thậm chí là đa số người dân Việt cũng giống vị thế của người da màu, và phụ nữ Mỹ thời bấy giờ.

Có thể bạn không biết, khi Thomas Jefferson vị tổng thống vĩ đại thứ 3 của Mỹ viết trong Tuyên ngôn Độc lập rằng: “Tất cả mọi người sinh ra điều có quyền bình đẳng”, ông đã tin rằng xã hội về bản chất không có sự bình đẳng, rằng một số người thì thông minh hơn một số người khác, một số người thì có nhiều điều kiện hơn những người khác vì mỗi con người có khả năng và giá trị khác nhau. Ý thức được điều đó ông muốn đem đến một cách thức mà ở đó mọi người sinh ra đều được phát huy tối đa khả năng của mình, và đó là bình đẳng trước pháp luật hay còn gọi là thể chế tòa án.

Theo đó lý giải không thể có một luật cho người giàu và một luật cho người nghèo. Mặc dù khi nói như vậy vẫn tồn tại một luật dành cho người da trắng và một luật dành cho người da màu. Và “Tất cả mọi người” trong ý của ông nghĩa là chỉ có nam giới người da trắng mà thôi. Do vậy mà người da màu và nữ giới đã đứng lên tranh đấu đòi những điều mà họ khát khao.

Tương tự như thế ở Việt Nam, có công bằng hay không khi luật pháp nghiêm khắc đang chỉ được áp dụng cho tất cả người dân trừ ra những người giàu có và những thành phần quan chức cộng sản cùng con cái của họ. Một biện pháp thường được sử dụng thay thế cho sự trừng phạt nghiêm khắc của pháp luật đó là “xử lý nội bộ trong đảng cộng sản”. Biện pháp này cố gắng ngụy biện rằng đó là sự công bằng với một bộ luật khác dành riêng cho những người là viên chức cộng sản. Vậy một câu hỏi nữa, liệu có công bằng không khi có một luật dành riêng cho những người dân nghèo khổ và một luật giống như một đặc quyền dành riêng cho các viên chức cộng sản tham lam, luôn tìm cách bòn rút tư lợi cá nhân? Tất nhiên không thể là bình đẳng, điều đó trái với những gì gọi là quyền bình đẳng, thứ mà được hiến pháp thừa nhận và bảo vệ. Nhưng buồn thay Hiến pháp trong lúc này chẳng qua chỉ là một tờ giấy, những rào cản mà nó tạo ra không đủ sức bảo vệ cho bình đẳng, tự do hay những thứ tương tự. Nó có thể bị xé nát, bị viết lại thêm thắt, bớt xén những thứ theo một kiểu nào đó làm nó không còn ý nghĩa nguyên vẹn như đã có.

Dẫn ra đây một ví dụ khác về quyền chính trị. Ai cũng biết, chỉ có ứng viên được đảng cộng sản Việt Nam đồng ý thông qua thì mới được ứng cử. Trong Luật Bầu cử Đại biểu Quốc hội 1997 qui định về Vai trò của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam là có trách nhiệm chọn lọc ứng viên để ứng cử vào Quốc hội, trong khi Mặt trân Tổ Quốc Việt Nam là một ngoại vi của đảng cộng sản Việt Nam thì không lý gì họ sẽ loại những người thân cận với họ. Và một điều chúng ta thấy rõ lấp đầy các ghế trong Quốc hội là đảng viên cộng sản hoặc ít ra cũng là cảm tình viên. Rõ ràng rằng “tự do bầu cử, ứng cử” đã bị bẻ lệch theo kiểu “đảng cử, dân bầu”. Quyền được tự do bầu cử, ứng cứ không ý nghĩa gì không phải chỉ vì Hiến pháp đã thiếu đi những định chế cứng rắn mà còn vì sự lộng hành của một trong số nhiều đạo luật vi hiến.

“Tự do không bao giờ được ban phát bởi những kẻ cai trị, nó phải được đòi hỏi bởi những người bị cai trị.”. Lời của Mục sư Martin Luther King vẫn còn đó như một cảnh báo cho những ai đang trông chờ vào sự thay đổi của những kẻ đã từng và đang trói buộc họ để nắm giữ quyền hành cai trị.

NPU

2 thoughts on “Phong Trào Nữ Quyền Tại Mỹ & Vận Động Cho Dân Chủ Tự Do Tại Việt Nam.

 1. Pingback: ***TIN NGÀY 8/3/2015 -Chủ Nhật. « PHẠM TÂY SƠN

 2. Cũng con số 1954 , mà vụ kiện bên Mỹ vì phân biệt chủng tộc , mở màng cho quyền tự do và bình đẳng . Còn tại VN thì con số 1954 là ngày quốc hận , núm ruột Bắc Nam chia lìa , con số 1954 là cái năm quỷ ám và bóng đè của chủ nghĩa ngoại lai mà bác và đảng nhập cảng vào . Liệt kê vài đảo lộn từ truyền thống văn hóa của dân Việt và sinh hoạt của xã hội .
  – Chương trình giáo dục ở học đường cưởng bách , học sinh phải yêu bác , đảng , ông Stalin , ông Mao Trạch Đông . Dẹp bỏ luân thường đạo lý của VN.
  – Công nhân làm cho các hảng xưởng cho thực dân Pháp và tư bản VN , chuyển qua phục vụ cho màu cờ mới búa liềm ̣. Công nhân đói nghèo tận cùng , nhưng miệng phải nói cám ơn bác và đảng , cám ơn ông Lê – Nin , ông Stalin , và 1954 công nhân đói rách vì phải dốc toàn sức lực và cơm gạo để giải phóng miền Nam đang bị Mỹ Diệm bóc lột .
  – Tại nông thôn , phải nói là sự đảo lộn hoàn toàn lần đầu tiên trong 4000 năm văn hiến . Văn hóa luống cày , thửa ruộng , luỹ tre xanh , con trâu đủng đỉnh trên bờ đê đã chết tức tưởi sau CCRĐ . Thửa lúa ̣, nương dâu , khói lam chiều …..đã bị tiếng kẻng nông trường hợp tác xã nhộm đỏ ! Từ hình ảnh người nông dân áo nâu hiền hoà , nay bỗng nhiên mỗi người được ban phát một chức cụ mới . Xã viên hợp tác xã , tổ trưởng mẹ chị , tổ trưởng phụ nữ , tổ trưởng thanh niên v.v…Đình làng dẹp bỏ làm nơi phơi thóc , họp hội , phê bình kiểm thảo nông dân . Nông dân không đủ áo quần rách trên rách dưới , gục ngã trên thửa ruộng vì đói , vì tất cả cho đồng bào ruột thịt đang đói khổ . Người dân trong VNDCCH làm sao thấy được miền Nam thời đó sung túc ấm no , tự do dân chủ hơn Philippines, Indonesia, Malaysia, Campuchia , Lào , Thái Lan v.v…
  Hàng triệu nam thanh nữ tú , ở vào tuổi đang yêu ở miền Bắc , đáng lý vào cái tuổi đó là cái khoảnh khắc đẹp nhất đề yêu để mơ mộng , để xây vợ gả chồng và đẻ con , ngược lại sốt rét và đầu đội bom Mỹ tại Trường Sơn hay gục ngã trên các chiến trường tại miền Nam .
  Tại miền Nam người dân và học sinh được nhắc nhở 1954 là Ngày Quốc Hận . Các văn nghệ sĩ chạy trốn CS di cư vào Nam , sáng tác trong nhạc ̣, thơ , hội hoạ , văn chương v.v… Trong tiếng thơ , nốt nhạc , nét cọ ……là tiếng khóc , tiếng nấc , tiếng nhớ nhung quê hương miền Bắc , cuống rún đã vĩnh viển chia lià . Trong sử dạy trong tiểu học và trung học , chấm dứt trang cuối là ngày quốc hận 1954 nầy , nên hoàn toàn không có tiếng nào lời nào câu nào dạy học sinh chửi rủa HCM hay đảng CSVN . Trên lá cờ miền Nam , đồng bào vẫn dành một sọc đỏ cho đồng bào ruột thịt miền Bắc.
  Chuyện cũ mà vẫn buồn mỗi khi nhắc lại.

Đã đóng bình luận.