Xung quanh việc cháu Nguyễn Phương Uyên bị bắt và mất tích

Xung quanh việc cháu Nguyễn Phương Uyên bị bắt và mất tích

NGUYỄN TƯỜNG THỤY

.

Hơn một tuần nay, công luận xôn xao về tin Nguyễn Phương Uyên sinh viên trường Đại học Công nghiệp thực phẩm Tp HCM mất tích. Theo các cháu cùng phòng, cùng bị bắt với Uyên kể lại thì ngày 14/10, Uyên và ba cháu khác cùng trọ bị công an “mời” đi.  Làm việc chừng hơn 7 giờ thì ba cháu được thả về, còn Phương Uyên bị giữ lại.

Hai ngày sau, một công an thành phố tên là Phong đến tịch thu máy ảnh của Uyên, ngoài ra lấy cho Uyên một số sách vở và đồ sinh hoạt. Từ hôm đó Uyên bặt tin.

Các cháu nói ban đầu Uyên bị giam tại công an phường Tây Thạnh, quận Tân Phú. Khi các cháu mang cơm lên cho Uyên thì công an không cho gặp. Sau đó, ba của một nữ sinh viên trong số này đến hỏi, thì lại nghe họ chối là không giam giữ cháu.

Theo thông tin của trang Đảng làm báo (ngày hôm qua?) thì “Uyên đang bị giam ở buồng số 12 (cùng với hơn 10 phạm nhân khác cùng phòng) tại Nhà Giam Công an quận Tân Phú địa chỉ có hai số nhà là 516/4 và 615/4 đường Bình Long, phường Tân Quý, quận Tân Phú. Công an quận Tân Phú có tổng cộng 16 buồng giam”. Thời điểm xác định là vào sáng ngày 19/10/2012.

Điều này mâu thuẫn với lời công an tên Phong vừa nhắc trên là Uyên đang ở với các nữ công an.

Theo thông tin vừa nhận được thì chiều nay, 22/10, chị Nguyễn Thị Dung, mẹ cháu Uyên đã đến công an phường Tây Thạnh và được ông Võ Văn Tiến phó trưởng công an phường và ông Đặng Văn Hùng trưởng công an phường tiếp. Ông Hùng cho biết cơ quan an ninh điều tra công an tỉnh Long An hiện đang tạm giữ cháu Uyên để điều tra. Điều đó có nghĩa là cháu đã được chuyển từ Sài Gòn về Long An. Tại sao cháu bị bắt ở Sài Gòn mà lại đưa cháu về Long An chứ không phải là Bình Thuận là quê cháu?

Những thông tin trên không biết chính xác đến đâu nhưng có thể khẳng định được Uyên bị bắt và đưa đi mất tích từ ngày 14/10 đến nay, gia đình cháu không được thông báo và không nhận được thông tin chính thức nào về cháu.

Dễ dàng thấy việc bắt bớ này là trái pháp luật. Bộ luật tố tụng hình sự qui định qui trình bắt người khá cụ thể như viết lệnh bắt, thực hiện bắt, lập biên bản bắt người và thông báo cho gia đình người bị bắt.

Theo đó việc bắt người phải có lệnh bắt. Khi bắt phải có sự chứng kiến của đại diện chính quyền cấp xã (phường, thị trấn) và láng giềng của người bị bắt.

Người thi hành lệnh bắt trong mọi trường hợp đều phải lập biên bản. Khi giao và nhận người bị bắt, hai bên giao và nhận phải lập biên bản.

Người ra lệnh bắt, cơ quan điều tra nhận người bị bắt phải thông báo ngay cho gia đình người đã bị bắt, chính quyền xã, phường, thị trấn hoặc cơ quan, tổ chức nơi người đó cư trú hoặc làm việc biết. Nếu thông báo cản trở việc điều tra thì sau khi cản trở đó không còn nữa, người ra lệnh bắt, cơ quan điều tra nhận người bị bắt phải thông báo ngay.

Sau khi nhận người bị bắt, cơ quan điều tra chỉ được tạm giữ không quá 3 ngày, nếu cần thiết có thể gia hạn thêm 3 ngày nữa. Trường hợp đặc biệt mới ra quyết định tạm giữ lần thứ 2 mà cũng chỉ được 3 ngày.

Như vậy, việc công an Sài Gòn bắt Nguyễn Phương Uyên không qua một qui trình tối thiểu nào hết. Đây là một sự vi phạm trắng trợn pháp luật nên trường hợp này gọi là bắt cóc không có gì sai.

Vậy Nguyễn Phương Uyên phạm tội gì?

Có thể nói, việc cháu Uyên bị bắt không phải vì tội thường phạm mà liên quan đến chính trị. Hiện nay, chưa có cơ sở để khẳng định cháu Uyên có tội hay vô tội. Tuy nhiên, thông tin ban đầu đưa ra khi cháu bị bắt là cháu có làm thơ có nội dung chống Trung Quốc, có tin cháu in truyền đơn chống Trung Quốc. Một cháu cùng bị bắt với Uyên sau khi được thả kể lại, khi lên công an phường Tây Thạnh, họ hỏi thì Uyên nói là cháu ghét Trung Quốc.

Được biết, Uyên là sinh viên học rất giỏi, là phát thanh viên của trường Đại học Công nghiệp thực phẩm Tp HCM. Uyên là ủy viên BCH chi đoàn, tham gia tích cực vào mọi phong trào của trường. Trong lá đơn kêu cứu gửi chủ tịch Trương Tấn Sang có 55 chữ ký của các cháu sinh viên, có những nhận xét về Phương Uyên rất tốt và cảm động. Một người như thế khó có thể phạm tội. Nếu Uyên chỉ làm thơ hay in truyền đơn chống Trung Quốc, thậm chí có hô hào đánh đổ bọn cường hào ác bá, tham nhũng, bán nước thì cũng không thể ghép tội cho cháu được.

Uyên tham gia đảng phái “phản động”? Điều này cũng khó có thể, nhất là đem so với con người Uyên mà qua lời kể của các bạn cháu, chúng ta hình dung ra được. Cần chú ý một chi tiết là một cháu cùng trọ nói cháu biết Uyên qua việc Uyên đăng tin lên mạng tìm người ở chung.

Căn cứ vào những qui định tóm lược trên thì trường hợp của Uyên, nếu cháu không bị khởi tố thì qua 9 ngày, tức là ngày 23/10, công an buộc phải trả tự do cho cháu. Còn nếu thời điểm ấy cháu không được trả tự do, có nghĩa là cháu sẽ bị khởi tố.

Đấy là nói theo luật. Còn trên thực tế, cũng có thể họ thích thì cứ giam rồi thả vì qui định pháp luật đối với ngành công an không là cái gì cả.

Còn nếu cháu bị khởi tố, họ sẽ ghép cháu tội gì? Nếu chỉ vì dính đến yếu tố Trung Quốc, nếu muốn thì họ vẫn tìm cách ghép cháu vào điều 79 hay 88 một cách rất mơ hồ, hoặc một tội danh hoàn toàn khác như chúng ta từng thấy qua các bản án dành cho những người yêu nước. Trong trường hợp đó, với nhân dân Việt Nam, cháu vẫn là người vô tội.

22/10/2012

NTT

26 thoughts on “Xung quanh việc cháu Nguyễn Phương Uyên bị bắt và mất tích

 1. Nói chung là quá chối tỷ, nếu không nói là láo. Con người dù có phạm tội gì đi nữa cũng phải theo luật. Đây chưa hề biết thế nào mà bắt giam không thông báo cho gia đình, mà còn nói tìm ra tội mới thông báo cho gia đình thì quá là khôi hài, đúng ra là ngang ngược. Vì sao an ninh dám làm như vậy, đương nhiên họ đương dung túng được trao quá nhiều quyền hạn mà lạm quyền mà tự tung tự tác muốn làm gì thì làm. Quá tức và thương xót một cô gái có đôi mắt rất sáng. Chắc chắn là một con người nghị lực. Cầu trời, mô phật, mở mắt ra mà trừng phạt kẻ xấu.

 2. Nguyễn Phương Uyên có thể bị truy tố tội hình sự “Tội tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam”.

  Tin chính thức từ một số thành viên của Câu Lạc Bộ Kháng Chiến cho biết là Nguyễn Phương Uyên có thể bị truy tố tội hình sự “Tội tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam” theo điểm c, khoản 1, Điều 88 Bộ luật hình sự với mức án từ 2-4 năm cộng 2-3 năm quảng chế.

  Theo chúng tôi được biết Công An đang điều tra về em Nguyễn Phương Uyên có thể đã tham gia vào một “Tổ Chức Phản Động” để rải truyền đơn chứ không đơn thuần là làm một bài thơ chống Trung Quốc như tin tức được loan tải trong mấy ngày qua.

  Thông tin từ Công An cho CLBKC biết là em Nguyễn Phương Uyên đã tham gia với nhiều người để rải, dán truyền đơn “kích động” Chống Trung Quốc tại nhiều địa điểm khác nhau trong nước. Nguyễn Phương Uyên đã được đưa về Tỉnh Long An để xác nhận thêm những thành viên khác trong tổ chức “phản động” nầy.

  Số truyền đơn được dán ở nhiều địa điểm khác nhau tại Sàigòn vào cuối tháng 6 năm 2012, kêu gọi mọi người xuống đường biểu tình chống Trung Quốc. Theo thông tin xác thực của chúng tôi thì Công An đã biết Nguyễn Phương Uyên dán truyền đơn từ lâu rồi nhưng không bắt vội vì công an muốn theo dõi, phục kích bắt trọn ổ “phản động”. Những tờ truyền đơn mà Nguyễn Phương Uyên phát tán được dán trên những tờ giấy bạc khác nhau .

  Chúng tôi biết chính xác là trong thời gian tới em Nguyễn Phương Uyên và một số thành viên “phản động” trong nhóm phát tán truyền đơn sẽ được đưa về Sàigòn để truy tố “Tội tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam” theo điểm c, khoản 1, Điều 88 Bộ luật hình sự.

  Chúng tôi sẽ thông báo thêm khi có diễn biến mới .

  Đảng Làm Báo

  Dưới đây là một số hình ảnh truyền đơn được cho là truyền đơn “phản động” mà em Nguyễn Phương Uyên đã tham gia cùng một số bạn sinh viên khác dán tại SG vào cuối tháng 6 năm 2012. (Xin vào trang Đảng Làm Báo để xem thêm) http://danglambao.blogspot.com

  • Nguyễn Phương Uyên có thể bị truy tố tội hình sự “Tội tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Trung Cộng”.
   Ngưỡng mộ em Uyên quá, một anh thư nữa đã xuất hiện.

  • Yêu nước mà bị bắt? Vì đó không phải là quyền hạn của sinh viên? Vậy khi đất nước có chiến tranh thì để lực lượng công an ăn cho hết. Lúc đó mà mở lời kêu gọi đồng bào thì nhục lắm lắm….. TQ nó là giặc ngay trước mắt, cướp Trường Sa và Hoàng Sa ngang ngược mà bắt dân phải ngồi yên? mà Uyên cũng chưa làm gì quá đáng, chẳng hạn như lập hội kín giết người TQ, Uyên mà bị xử tội thì chẳng ai yêu nước nữa đâu!

   • Mong rằng vụ này mau được xét xử để mọi người khỏi hoang mang, và sự thật Uyên có tội hay không sẽ phơi bày. Giờ không biết ai đúng ai sai. 99,9% khả năng Uyên phản động, nhưng bằng chứng chưa công bố. 0,1% la công an sai.

 3. Pingback: Tin thứ Ba, 23-10-2012 « BA SÀM

 4. Ông Trương tấn Sang đâu rồi? hô hào nhân dân, việc này có giải quyết được hay không hay cũng im lặng? Lũ sai nha bắt cóc người trái lè ra mà Chủ tịch nước không làm gì nổi thì nói gì đến xử lý cậu y tá. Đất nước loạn đến nơi rồi!

 5. Pingback: XUNG QUANH VIỆC CHÁU NGUYỄN PHƯƠNG UYÊN BỊ BẮT VÀ MẤT TÍCH « CÂU LẠC BỘ NHÀ BÁO TỰ DO

 6. Pingback: ***TIN NGÀY 23/10/2012 -Thứ Ba « ttxcc6

 7. Pingback: XUNG QUANH VIỆC CHÁU NGUYỄN PHƯƠNG UYÊN BỊ BẮT (Nguyễn Tường Thụy) « Ngoclinhvugia's Blog

 8. Hiện tại trên đất nước ta công an chính quyền tự cho mình là luật vậy nên tất cả mọi người đều có thể bị bắt bị gán cho mọi tội danh không có thực. Trường hợp của Phương Uyên cũng như 17 thanh niên công giáo cho thấy sự coi thường bất chấp luật pháp của chính quyền. Hãy đoàn kết lại nếu không sẽ đến lượt một trong số chúng ta. Chính quyền đang hành động như vậy chứng tỏ một sự sợ hãi vô cùng đối với những người yêu nước rồi. Hãy cùng nhau vượt qua sợ hãi.

 9. Thông thường, lúc bắt đầu làm nhà, người ta thường chọn những loại gỗ tốt để làm kèo, làm cột. Lâu ngày, cũng sinh ra mối, mọt. Bây giờ, cột kèo đều bị mối mọt ăn ruỗng, căn nhà sắp sụp, người ta dùng bất cứ cái gì có thể chống đỡ được để chống chèo. Thật ra, việc làm này là không có tác dụng. Thời gian chống chọi này đang ngắn dần, nhà sắp sụp chỉ là việc nay mai.

 10. Bác Thuỵ nên sửa câu cuối: với nhân dân Việt Nam, cháu là người anh hùng!

 11. Chúng nó có tuân theo cái luật pháp do chúng nó làm ra đâu mà bác Thụy đưa luật pháp ra phân tích đúng sai với chúng nó.

 12. Yêu cầu bọn công an trả lai tự do ngay lập tức cho bạn Phương Uyên!

 13. Chúng nó thường lái tội sang việc chống Đảng ! Nhưng than ôi . cáo đảng không chính danh , không liêm khiết , cái đảng đã gây bao ‘bức xúc ‘ thì mới e ngại ? nếu đàng hoàng thì sợ gì ! Tai sao chúng nó luôn luôn sợ cái đảng của Tàu bị chống đối ? – Bởi vì , đó là hang ổ cuối cùng trên hành tinh này mà chúng có thể ấn nấp có thể tồn tại và cất giấu của cải mà chúng cướp được, và tên nào cũng có chút ít hão danh trong đó ! nhưng nên nhớ rằng trong số các thành viên giả cày ấy , đã khối người hiểu ra vấn đề và họ đã đi cùng con đường của đồng rồi bào nhé ! cái mà các cậu gọi là ‘ diễn biến hoà bình ‘ đó !

 14. Tinh thần bà Trưng bà Triệu đây chứ còn đâu. Người Việt Nam phải tự hào vì em, một thanh niên yêu tự do và không biết khuất phục.

 15. Viec Phuong uyen bi bat.cong an lm vay chang jong nghe cong an chut nao.100 ng doc dc tin cua Phuong uyen.ai cung se noi cong an so khanh qua.k bit dau la dung.ma cung chang bit dau la sai.ban than tui cung ghet trung quoc.

 16. Pingback: Anhbasam Điểm Tin thứ Ba, 23-10-2012 | bahaidao2

 17. Pingback: NHẬT BÁO BA SÀM : TIN THỨ BA 23-10-2012 « Ngoclinhvugia's Blog

 18. Pingback: Tin thứ Ba, 23-10-2012 | Dahanhkhach's Blog

 19. Pingback: ĐỪNG XÁC ĐỊNH TỘI PHƯƠNG UYÊN THAY CÔNG AN (Nguyễn Tường Thụy) « Ngoclinhvugia's Blog

 20. Pingback: ĐỪNG XÁC ĐỊNH TỘI PHƯƠNG UYÊN THAY CÔNG AN (Nguyễn Tường Thụy) | Chau Xuan Nguyen & all posts

 21. Pingback: Đừng xác định tội Phương Uyên thay công an | bahaidao2

 22. Địa chỉ của bác Trương Tấn Sang: 51 Phan Đình Phùng, Hà Nội. Mọi người nếu có tâm thư gửi bác yêu cầu thả Phương Uyên thì gửi theo địa chỉ này.

Đã đóng bình luận.