Vụ bắt giữ Nguyễn Phương Uyên: Vi phạm thủ tục tố tụng là không thể chối cãi.

Vụ bắt giữ Nguyễn Phương Uyên: Vi phạm thủ tục tố tụng là không thể chối cãi.

NGUYỄN TƯỜNG THỤY

Cuộc họp báo này 3/11/2012 do  Cơ quan An ninh điều tra Công an TPHCM, Sở Thông tin và Truyền thông TPHCM, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Long An phối hợp tổ chức đã để lại nhiều dấu hỏi về những gì họ công bố. Tôi cũng đã có bài Khó tin những gì họ đã luận tội Nguyễn Phương Uyên. Trong đó tôi chỉ đặt ra những giả thiết và bằng những gì tôi hiểu về cách làm việc của công an để nói lên sự ngờ vực của mình. Tôi cũng như nhiều người khác không thế khẳng định, với hành vi thực của Phương Uyên (chứ không phải là những lời buộc tội) nếu căn cứ vào pháp luật thì Uyên có tội hay không có tội. Mặc dù vậy, trong tâm khảm, tôi vẫn cho là Uyên không có tội.

Câu chuyện còn thêm yếu tố khôi hài khi cho rằng vụ án có dấu hiệu của tội khủng bố, âm mưu phá hủy tượng Hồ Chí Minh bằng mấy thứ hóa chất mua ngoài chợ. Nhưng thôi, chuyện hãy dừng ở đây đã.

Tất cả đều nằm trong hoài nghi. Nhưng có một việc tôi khẳng định được, đó là việc bắt giữ Phương Uyên là vi phạm qui trình qui định trong Bộ luật Tố tụng hình sự.

Tin của Báo Pháp luật TP.HCM có đoạn như sau:

Trả lời với Pháp Luật TP.HCM về thông tin có hay không việc bắt giữ Uyên nhưng gia đình Uyên không biết và việc cơ quan điều tra không thực hiện đúng thủ tục tố tụng, Đại tá Nguyễn Sáu khẳng định: “Chúng tôi thực hiện đúng thủ tục tố tụng. Một ngày sau khi khởi tố và bắt tạm giam bị can Nguyễn Phương Uyên, cơ quan điều tra gửi thông báo cho gia đình Uyên ở Bình Thuận. Từ lúc cơ quan điều tra gửi thông báo gia đình bị can Uyên nhận phải mất vài ngày chứ không phải không thông báo như một số thông tin trên mạng đã nêu”.

Hết trích.

Xin vắn tắt mấy dòng về quá trình bố mẹ, ông bà (họ) cháu Uyên đi tìm con (cháu):

Trong đơn khiếu nại của chị Nguyễn Thị Nhung, mẹ cháu Uyên, chị có viết con gái chị bị bắt trưa ngày 14/10/2012 sau khi bị một nhóm người xưng là công an đến phòng trọ của cháu bắt đưa về công an phường Tây Thạnh quận Tân Phú. Từ đấy họ đưa đi đâu chị không biết và gia đình không nhận được thông báo gì.

Trả lời phỏng vấn của đài RFI, chị Nhung nói, sau đó, bố cháu, ông bà họ cháu cũng đã đến công an phường Tây Thạnh hỏi nhưng họ nói là không có.

Đến ngày 22/10/2012, chị Nhung đi tìm con. Chị đến trường cháu Uyên học nhưng lúc này nhà trường không hề biết gì về việc cháu Uyên bị bắt. Chị đến công an phường Tây Thạnh hỏi, lần này họ mới công nhận Uyên bị bắt và cho biết họ đã đưa cháu đi Long An.

Ngày 23/10/2012, ch Nhung tìm đến tri tm giam Long An và gửi được tiền và đồ dùng cho con tuy không được gặp hay gửi thư. Ở đây người ta giao cho chị cái thông báo bắt bị can để tạm giam, đề ngày 20/10/2012.

Thế mà ông Nguyễn Sáu vẫn cãi bay cãi biến rằng “Chúng tôi thực hiện đúng thủ tục tố tụng.Một ngày sau khi khởi tố và bắt tạm giam bị can Nguyễn Phương Uyên, cơ quan điều tra gửi thông báo cho gia đình Uyên ở Bình Thuận”.

Thôi, hãy bỏ qua chuyện khi bắt Phương Uyên có những ai những ai chứng kiến, có lập biên bản không, có lệnh bắt không. Thâm chí cứ cho là chị Nhung nói không đúng đi. Ta hãy xem cái thông báo bắt bị can để tạm giam sau đây:

Lại công nhận lời ông Nguyễn Sáu: “Từ lúc cơ quan điều tra gửi thông báo gia đình bị can Uyên nhận phải mất vài ngày” (thực tế là họ giao trực tiếp chứ không gửi qua bưu điện). Ta dễ dàng thấy ngày ký thông báo là ngày 20/10/2012. Phương Uyên bị bắt hôm 14/10/2012. Như vậy từ khi Uyên bị bắt đến khi họ làm thông báo mất 6 ngày, chứ không phải là chỉ “một ngày sau” như ông Sáu nói.

Ông Sáu trả lời ra sao về 6 ngày đó? 6 ngày đó gọi là gì? Công an Tp HCM và Long An có phải chịu trách nhiệm về 6 ngày đó không? Hay bất kể ai, họ cũng có quyền bắt đi 6 ngày mà không cần phải thông báo cho ai bết?

Như vậy, trong việc bắt giữ Nguyễn Phương Uyên, công an đã vi phạm thủ tục tố tụng là không thể chối cãi, trừ khi bản thông báo trên là … giả.

Điều này còn bổ sung thêm lý do tại sao người ta không tin những gì mà Cơ quan An ninh điều tra Công an TPHCM, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Long An đã công bố trong cuộc họp báo ngày 3/11/2012.

9/11/2012

NTT

7 thoughts on “Vụ bắt giữ Nguyễn Phương Uyên: Vi phạm thủ tục tố tụng là không thể chối cãi.

 1. Pingback: Không tìm thấy trang này « BA SÀM

 2. Từ khi ông Dũng làm thủ tướng đến n ay, ngàh CA đã qúa là ngang tàng, ngược ngạo, họ muốn làm gì tùy thích ! có thề nói ngành CA chà đạp lên luật pháp một cách tàn bạo và thách thức.
  các vụ án có tổ chức, băng, nhóm . . đều do báo chí và Nhân Dân pháp giác, khi họ ko thể che đậy được nữa thì buộc họ phải thí tốt. vụ án băng nhóm xã hội đen Năm Cam, do xung đột lợi ích trong nhóm xã hội đỏ, nên mới bể ra như vậy và cũng chỉ dừng ở cấp thứ trưởng (thứ trưởng BCA trung tướng BQH, phó việntruởng VKSTC Phạm Sỹ Chiến, TGĐTNVN Trần mai Hạnh. . . .)
  Quốc nạn tham nhũng là tội ác do ngành CA gây ra ! đáng lẽ ra từ thời ông Lê Minh Hương làm bộ trưởng, ngành CA phải bị cải tổ, thay đổi tòan bộ bộ máy lãnh đạo từ cấp phừơng/ xã đến bộ(khi trong LLCA, tay đã nhúng chàm mới khoảng 1/3, nhưng nay thì gần . . .chăm phần chăm)
  Nếu nhà nước này có được 50% dân chủ, thì lực lượng CA phải đưa ra xử lý hình sự là 99,99%
  Đọc về Nguyễn Phương Uyên + với những “khốn nạn” đã và đang diễn ra, tôi ko thể bình tĩnh .. . nếu cho tôi quyền lực, bằng hệ thống pháp luật này, tôi sẽ xử lý bộ máy này(lãnh đạo chính quyền từ cấp quận/huyện trở lên, tòa án, viện kiểm sát, an ninh, cảnh sát): 40% tử hình, 30% trung thân, 30% 20 năm cấm cố.

 3. “Đừng tin những gì công an nói – mà hãy nhìn kỹ những gì công an làm”
  Cái hệ thống này hết thuốc chửa rồi! Chỉ chờ ngày nhân dân đem đi chôn thôi.

 4. Cái lũ vô học này nó có biết đúng sai là cái mô tê gì mà bàn luận cho hoài hơi tốn sức.

 5. Thì kinh nghiệm đã chỉ ra rằng đừng tin mà hãy nhìn kỹ
  40 năm rồi không chịu nhận ra

 6. Tội nghiệp, Thật tội nghiệp công nuôi dưỡng của cha mẹ 20 năm, công phấn đấu học tập 15 năm coi như bỏ sông bỏ biển chỉ vì những kẻ vô học ham quyền lực, muốn có thành tích mà hủy hoại cuộc đời của một cô bé đáng tuổi con cháu của mình. Xin chia buồn với người gặp nạn. Rồi đây cuộc đời cô bé sẽ ra sao khi những kẻ xấu xa vẫn còn tồn tại. Xin chúc mừng kẻ tồn tại. Cuộc đời cô bé chỉ ổn định khi những xấu kia phải biến
  mất. Xin hoan nghênh ngày cô bé tìm lại được cuộc sống của mình.
  Chắc nhiều người phải đau xót khi tưởng tượng rằng cô bé là con gái mình.
  Và những kẻ bày trò để hủy hoại cuộc đời cô bé là ai… không biết họ có biết quả báo là gì không nữa, họ có ăn dược ngon, ngủ được yên không nữa. Nếu họ vẫn bình thường như không có chuyện gì sảy ra thì chắc chắn đó không phải là người.

 7. Pingback: Vụ bắt giữ Nguyễn Phương Uyên: Vi phạm thủ tục tố tụng là không thể chối cãi. | bahaidao2

Đã đóng bình luận.